BĐS ĐÀ NẴNG TÌM CÁCH VƯỢT KHÓ TRONG DỊCH BỆNH

BĐS ĐÀ NẴNG TÌM CÁCH VƯỢT KHÓ TRONG DỊCH BỆNH

Các đợt sóng dịch bệnh Covid-19 diễn ra liên tiếp cùng lệnh hạn chế khách du lịch nước ngoài đã tác động khá lớn tới thị trường BĐS nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng.

Trong bối cảnh đó, thay vì trông chờ vào BĐS nghỉ dưỡng, các doanh nghiệp đang có nhiều hoạt động tích cực hơn ở các lĩnh vực bất động sản công nghiệp, thương mại và nhà ở.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, cho biết Covid-19. Ông đã có những tác động khá lớn tới thị trường BĐS Đà Nẵng. Đặc biệt là BĐS nghỉ dưỡng – lĩnh vực đã gặp những khó khăn nhất định. Vì các đợt sóng dịch diễn ra liên tiếp cùng các lệnh hạn chế khách du lịch nước ngoài.

Phân khúc khách sạn nói chung và khách sạn từ 3 đến 5 sao nói riêng cũng bị ảnh hưởng. Công suất thị trường giảm 44 điểm phần trăm theo năm, thấp nhất trong 10 năm trở lại đây. Giá phòng trung bình giảm 50% theo năm.

Tuy nhiên, thị trường khác như BĐS nhà ở, BĐS thương mại, BĐS công nghiệp, vẫn có những điểm sáng nhất định. Một số dự án cũng đã được hoàn thiện và giới thiệu tới thị trường.

Cụ thể, lĩnh vực BĐS công nghiệp có những diễn biến khá tích cực. Đòn bẩy phân khúc này là vị trí thuận lợi cùng các ưu đãi khuyến khích đầu tư hợp lý.

Ngoài ra, nhờ lợi thế về chi phí cũng như các ưu đãi của chính phủ về phát triển công nghiệp. Phân khúc này được dự báo sẽ tiếp tục mở rộng trong thời gian tới. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang có những hoạt động đầu tư rất tích cực cho lĩnh vực này.

Trong khi đó, lĩnh vực BĐS nhà ở lại hưởng lợi với bản quy hoạch và phát triển đô thị mới được công bố.

Yếu tố này sẽ giúp thị trường nhà ở được phát triển đa dạng hơn. Phục vụ mục đích sinh sống lâu dài của người dân trong thành phố, thay vì chỉ tập trung vào BĐS nghỉ dưỡng ven biển.

Giám đốc Savills Hà Nội cho biết

Có khoảng 850ha từ 14 dự án có hạng mục biệt thự và nhà liền kề sẽ được triển khai trong những năm tới. Phần lớn đến từ giai đoạn tiếp theo của những dự án hiện hữu.

Nhiều dự án đang được triển khai xây dựng và giới thiệu tới thị trường trong thời gian tới, bao gồm cả các sản phẩm nhà ở như chung cư, nhà liền kề, khu đô thị.

Lĩnh vực BĐS văn phòng hiện giữ ở mức ổn định. Theo ông Powell, tâm lý lo ngại bất ổn và các lệnh hạn chế đi lại khiến số lượng giao dịch giảm so với cùng kỳ trước đó.

Tuy nhiên, bên cạnh nhóm khách thuê doanh nghiệp do không chịu nổi chi phí mặt bằng và vận hành trong thời gian dài dẫn đến việc phải đóng cửa, thị trường vẫn ghi nhận một lượng cầu nhất định cho việc mở rộng mặt bằng hoặc mở thêm chi nhánh văn phòng tại Đà Nẵng.

Để thu hút khách, giá thuê mặt bằng bán lẻ và văn phòng tại Đà Nẵng trong giai đoạn này giảm nhẹ so với thời điểm trước Covid-19 (có những nơi giảm gần 40% giá thuê).

Đây là động lực cho doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh ổn định và dòng tiền vững chắc tiếp tục tham gia hợp đồng thuê dài hạn tại thị trường này.

Đánh giá về khả năng phục hồi trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát trở lại, ông Powell cho rằng:

Đà Nẵng vừa là điểm đến du lịch, vừa có nhiều tiềm năng cho các phân khúc BĐS khác.

“Có thể nói, chúng tôi tin tưởng vào khả năng hồi phục của thị trường Đà Nẵng sau dịch. Thị trường bắt đầu ghi nhận nhu cầu từ NĐT tại thành phố. Không chỉ là nhu cầu từ NĐT từ các địa phương khác như trước kia”, ông Powell cho biết.

Cũng theo chuyên gia của Savills, thị trường nhà ở tại Đà Nẵng phát triển mạnh mẽ nhờ vào nguồn cầu khá lớn từ phía các nhà đầu tư cho các phân khúc chung cư, biệt thự, nhà liền kề hay thậm chí nhà ở có thương hiệu (Branded Residences).

Giá bán chào bán căn hộ tại thị trường này tăng trưởng tốt trong vòng 5 năm qua. Nó mang lại lợi nhuận lâu dài bền vững.

Tỷ lệ hấp thụ của hạng mục biệt thự/nhà liền kề tới nay đạt 92%. Dù thị trường đã phát triển chậm lại sau một thời gian phát triển mạnh từ năm 2016 đến 2019.

Trong dài hạn, thị trường Đà Nẵng sẽ có những hoạt động tích cực hơn nữa. Gần đây Chính phủ đã thông qua Điều chỉnh quy hoạch chung TP.Đà Nẵng đến năm 2030 tầm nhìn năm 2045. Mục tiêu xây dựng TP.Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm KT-XH lớn của cả nước và khu vực ĐNÁ.

Đà Nẵng cũng sở hữu những lợi thế như:

  • Vị trí thuận lợi di chuyển
  • Cơ sở hạ tầng phát triển
  • Các kế hoạch phát triển và mở rộng đường xá và sân bay.

Nguồn tham khảo: Cafeland

———————————

𝐂𝐎̂𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐂𝐎̂̉ 𝐏𝐇𝐀̂̀𝐍 𝐁𝐀̂́𝐓 Đ𝐎̣̂𝐍𝐆 𝐒𝐀̉𝐍 𝐒𝐋𝐓 Đ𝐀̀ 𝐍𝐀̆̃𝐍𝐆

Địa chỉ: 14 Mẹ Thứ, Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Fanpage: https://www.facebook.com/batdongsanSLTDN

Website: https://sltdanang.com/tin-tuc/page/2/

Mail: [email protected]

Hotline: 𝟎𝟕𝟎𝟖 𝟎𝟕𝟔 𝟖𝟖𝟖