BĐS SẼ CÓ CHUYỂN BIẾN TÍCH CỰC VÀO CUỐI NĂM

BĐS SẼ CÓ CHUYỂN BIẾN TÍCH CỰC VÀO CUỐI NĂM

Trong 6 tháng đầu năm, Chính phủ, các bộ, ngành, chính quyền địa phương đã nỗ lực vào cuộc “gỡ khó” cho thị trường BĐS. Các chính sách được đánh giá đã và đang tạo ra tâm lý tích cực hơn cho thị trường.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn, Savills Hà Nội đã có chia sẻ về một số diễn biến trong phân khúc nhà ở sáu tháng đầu năm 2023 và xu hướng nguồn cung trong thời gian tới.

BĐS SẼ CÓ CHUYỂN BIẾN TÍCH CỰC VÀO CUỐI NĂM
BĐS SẼ CÓ CHUYỂN BIẾN TÍCH CỰC VÀO CUỐI NĂM

Thưa chuyên gia, diễn biến thị trường căn hộ tại Hà Nội trong 6 tháng đầu năm 2023 ra sao và đâu là điểm sáng của thị trường?

Bà Đỗ Thu Hằng:

Tại Hà Nội, thị trường căn hộ tiếp tục mất cân đối về nguồn cung khi căn hộ trung và cao cấp vẫn chiếm tỷ lệ cao, trong khi tỷ lệ căn hộ vừa túi tiền ngày càng giảm và ở mức thấp trong tương quan với tổng nguồn cung được chủ đầu tư tung bán trên thị trường.

Mặc dù nhu cầu thực đối với phân khúc căn hộ vẫn ở mức lớn nhưng hầu hết là phân khúc sản phẩm vừa túi tiền, có vị trí đi lại thuận tiện, tiện ích nội khu và xung quanh đa dạng. Nhưng nguồn cung sơ cấp căn hộ trên thị trường hiện nay không nhiều. Trong khi nguồn cung thứ cấp của dòng sản phẩm này thì tỷ lệ dân ở ổn định cũng khá cao. Khiến nguồn cung gần như hạn chế. Giá trên tất cả các phân khúc từ năm 2021.

Đặc biệt, trong chính năm 2021 đã bị đẩy lên ở mức cao. Điều này khiến người mua để ở và mua để đầu tư cũng hết sức do dự vì quan ngại bị mua phải giá cao cũng như lợi nhuận đầu tư không có hoặc không đạt như kỳ vọng.

Tuy  nhiên, điểm nổi bật trong 6 tháng đầu năm 2023 là Chính phủ, các bộ, ngành, chính quyền địa phương đã nỗ lực trong việc vào cuộc “gỡ khó” cho thị trường bất động sản thời gian qua:

Nghị định 08/NĐ-CP giúp giải tỏa áp lực thanh toán trái phiếu cho doanh nghiệp;

Nghị quyết 33/NQ-CP tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho thị trường cả ba nhóm vấn đề:

 • Về pháp lý
 • Về nguồn vốn
 • Về NƠXH.

Chính sách điều hành KT-TC tiền tệ của Chính phủ đang tạo ra tâm lý tích cực hơn cho thị trường.

Gần đây, UBND TP Hà Nội đang xem xét thu hồi các dự án chậm triển khai nhiều năm tại các khu vực. Dần tạo sự minh bạch cho thị trường, loại bỏ các dự án kém chất lượng.

BĐS SẼ CÓ CHUYỂN BIẾN TÍCH CỰC VÀO CUỐI NĂM - HÌNH ẢNH BÀ ĐỖ THU HẰNG
BĐS SẼ CÓ CHUYỂN BIẾN TÍCH CỰC VÀO CUỐI NĂM – HÌNH ẢNH BÀ ĐỖ THU HẰNG

Bà Đỗ Thu Hằng: Giai đoạn hiện nay cũng có điểm tương đồng nhưng có nhiều sự khác biệt hơn so với chu kỳ suy giảm trước đây.

Thị trường tại hai thời điểm đều bị ảnh hưởng bởi thắt chặt tính dụng cho bất động sản, lãi suất cao, thanh khoản sụt giảm mạnh.

Tuy nhiên, quy mô thị trường ở giai đoạn trước đây nhỏ hơn, tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn thì nay thị trường BĐS phát triển mạnh rất nhiều địa phương. Giá bán tại thời điểm ghi nhận tới Q1/2023 đều ở mức cao hơn so với thời điểm trước Covid-19. Việc điều chỉnh giá giảm không rõ nét.

Trong khi đó, cuối 2012, giá nhà ở thấp tầng trong dự án đã giảm mạnh đến -30% so với cùng kỳ năm 2011. Thời điểm thị trường Hà Nội bước vào giai đoạn suy thoái.

Hiện nay, thị trường đang phải đối mặt với các thách thức lớn hơn trước đó. Cụ thể về tiếp cận nguồn vốn phát triển, đầu tư. Việc giải quyết các vấn đề pháp lý dự án kéo dài khiến nguồn cung hạn chế, thiếu các sản phẩm phù hợp, giá thành phát triển gia tăng do các chi phí đầu vào dự kiến tăng.

Đi kèm với việc này là sự chờ đợi thông qua các dự án Luật lớn trong năm như Luật Đất đai sửa đổi, Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi, Luật Đấu thầu sửa đổi.

Trong thời gian qua, Chính phủ, các Bộ, Ban, Ngành và chính quyền địa phương đã rất nỗ lực vào cuộc “gỡ khó” cho thị trường BĐS. Những nỗ lực này đã và đang có những tác động ra sao tới quá trình phục hồi của thị trường?

Bà Đỗ Thu Hằng: Nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành, chính quyền địa phương trong việc vào cuộc “gỡ khó” cho thị trường BĐS thời gian qua là rất lớn. Được đánh giá rất có ý nghĩa, hỗ trợ đáng kể trong ngắn và dài hạn cho thị trường.

Rất nhiều văn bản quan trọng đã được ban hành trong tháng 3/2023 như:

 • Nghị định 08/NĐ-CP: Giúp giải tỏa áp lực thanh toán trái phiếu cho doanh nghiệp. Phục hồi niềm tin cho thị trường này.
 • Nghị quyết 33/NQ-CP: Chỉ rõ các vấn đề cần giải quyết với lộ trình cụ thể. Thúc đẩy tất cả các cơ quan/ đơn vị liên quan tham gia thực hiện. Điều này giúp hỗ trợ thị trường theo đúng mục tiêu an toàn, lành mạnh, bền vững. Nghị quyết này đã tập trung tháo gỡ hai vướng mắc cơ bản của thị trường BĐS là pháp lý và nguồn vốn.
 • Đặc biệt, theo Đề án 338/QĐ-TTg ngày 03/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ, trong tổng số 1 triệu căn NƠXH của cả nước. Chỉ tiêu của Hà Nội là 56.200 căn. So sánh với nguồn cung căn hộ tương lai có thể có trong những năm sắp tới của Hà Nội 95.200 căn (số liệu của Savills). Nguồn cung NƠXH tương đương 59% nguồn cung nhà ở thương mại.

Nguồn cung theo Đề án này sẽ góp phần giảm áp lực thiếu nguồn cung nhà ở giá hợp lý, vừa túi tiền cho người dân trong thời gian sắp tới. Giúp nhiều người dân và công nhân thực hiện được ước mơ có nhà.

Theo chuyên gia, thị trường hiện nay cần những giải pháp gì để phục hồi?

 Bà Đỗ Thu Hằng: Để thị trường đi lên, cần có giải pháp đồng bộ từ tất cả các bên liên quan, từ cơ quan quản lý nhà nước, CĐT, NĐT tới các tổ chức tín dụng. Cần có sự kết hợp đồng bộ nhiều giải pháp từ chính sách pháp luật. Hoàn thiện hóa các Luật sửa đổi như:

 • Luật đất đai
 • Luật nhà ở
 • Luật kinh doanh BĐS.

Đồng thời giúp có thêm nguồn cung mới và định hướng rõ ràng cho thị trường, rút ngắn thời gian xem xét, phê duyệt các dự án. Cần có các chính sách giá đất, tiền SDĐ, tiền thuê đất… hài hòa lợi ích chung hướng đến phát triển thị trường ổn định, bền vững.

Thêm vào đó, phát triển hạ tầng giao thông tiện ích giúp người dân dễ dàng di chuyển giữa các khu vực tạo sự linh hoạt sẽ phát huy tối đa nguồn cầu về nhà ở.

Về phía chủ đầu tư:

Cần linh hoạt trong việc tìm kiếm nguồn vốn phát triển dự án bên cạnh nguồn vốn từ ngân hàng như:

 • Hợp tác đầu tư, kinh doanh
 • Đưa ra các sản phẩm tốt
 • Đưa ra chính sách giá, bán hàng hấp dẫn, đa dạng đáp ứng hầu hết các yêu cầu của người mua.

Thêm vào đó, triển vọng thu hút được tín dụng/vốn từ các công ty/quỹ đầu tư BĐS nước ngoài vào khu vực trọng điểm kinh đang rất tích cực. Các công ty/ quỹ đầu tư này đang có mặt ở Việt Nam đã và đang nghiên cứu cơ hội đầu tư. Đây cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp BĐS trong nước nếu khai thác được.

Trong giai đoạn này:

Doanh nghiệp cần rà soát toàn bộ danh mục dự án. Phân loại dự án theo nhiều hướng như:

 • Bán buôn
 • Bán lẻ
 • Đưa ra thị trường trước sản phẩm đủ điều kiện pháp lý
 • Có thể thu hút người sử dụng
 • Tiềm năng để đầu tư.

Đồng thời cần có chính sách bán hàng hấp dẫn, linh hoạt. Chính sách phải phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Một số chính sách như:

 • Thanh toán sớm
 • Thanh toán dài
 • Hỗ trợ ngân hàng với tỷ lệ vay đa dạng.

Đối với các dự án chưa thể tung ra thị trường thì cũng xem xét cân đối đẩy nhanh tiến trình hoàn thiện thủ tục. Hợp tác đầu tư với các CĐT nước ngoài có kinh nghiệm, tài chính muốn tham gia thị trường. Trong đó, cải thiện dòng tiền cho dự án là một trong những nhiệm vụ trong tâm cần hướng đến.

Bà Đỗ Thu Hằng: Thời điểm và khả năng hồi phục của thị trường phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố bao gồm tháo gỡ về pháp lý, nguồn vốn, sản phẩm phù hợp…

Theo đánh giá của Savills, thị trường sẽ có những chuyển biến tích cực hơn vào cuối năm khi các Luật đất đai, Luật nhà ở, Luật kinh doanh BĐS sửa đổi, dự kiến được thông qua cùng với nỗ lực của Nhà nước, Chính phủ trong việc tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn của thị trường. Người dân có thể tiếp cập vốn vay với mức lãi suất hợp lý hơn nửa đầu năm 2023.

———————————

Chủ đầu tư dự án The Trident City cũng đã tung ra những chính sách ưu đãi hấp dẫn. Những chính sách này áp dụng cho khách hàng, nhà đầu tư trong giai đoạn 2.

THE TRIDENT CITY – NHỮNG ƯU ĐÃI “HOT”

Chính sách “Thanh toán chỉ với 2 lần” của First Real giúp gia tăng lợi ích cho nhà đầu tư. Khách hàng chỉ cần thanh toán khoảng 690 triệu lần 1 để sở hữu BĐS tiêu chuẩn quốc tế. Sau 2 năm khách hàng có nguyện vọng không nhận chuyển nhượng sẽ được hoàn trả 45% giá trị gốc đã thanh toán. Và khách hàng nhận được giá trị hoàn lại là 22%/45% số tiền đã thanh toán.

CĐT đã tung chương trình ƯU ĐÃI cho khách hàng sở hữu sản phẩm tại dự án The Trident City.

Mục đích thu hút sự quan tâm của người dân và nhà đầu tư. Nếu khách hàng có nhu cầu xây nhà, First Real sẽ là đơn vị tiến hành thi công xây dựng. First Real cam kết bàn giao sau 12 tháng kể từ ngày thanh toán đủ 45% giá trị. Sau khi bàn giao nhà khách hàng được phép sử dụng để ở hoặc kinh doanh.

Với đặc quyền thanh toán nhanh trong 2 tháng. Khách hàng sẽ nhận được chiết khấu thêm 11% trên số tiền còn lại cần thanh toán. Đặc biệt, chính sách tặng gói nội thất trị giá 150 triệu đồng có thể quy đổi thành tiền mặt.

The Trident City tọa lạc tại tâm điểm phát triển mới tại Tam Kỳ cùng hệ tiện ích đẳng cấp. Do đó, dự án được đánh giá là “DỰ ÁN TOP ĐẦU” của thị trường BĐS miền Trung hiện nay. Đồng thời, nhiều người chọn mua BĐS tại dự án để lên kế hoạch cho con đi học, đi làm.

Như Savills đã đánh giá, thị trường sẽ có những chuyển biến tích cực hơn vào cuối năm. Khách hàng hãy nhanh tay lựa chọn những “SẢN PHẨM VÀNG” như The Trident City về túi của mình.

Nguồn tham khảo: Cafef.vn

———————————

𝐂𝐎̂𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐂𝐎̂̉ 𝐏𝐇𝐀̂̀𝐍 𝐁𝐀̂́𝐓 Đ𝐎̣̂𝐍𝐆 𝐒𝐀̉𝐍 𝐒𝐋𝐓 Đ𝐀̀ 𝐍𝐀̆̃𝐍𝐆

Địa chỉ: 14 Mẹ Thứ, Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Fanpage: https://www.facebook.com/batdongsanSLTDN

Website: https://sltdanang.com/tin-tuc/page/2/

Mail: [email protected]

Hotline: 𝟎𝟕𝟎𝟖 𝟎𝟕𝟔 𝟖𝟖𝟖