BĐS VIỆT NAM THU HÚT NHÀ ĐẦU TƯ NGOẠI

BĐS VIỆT NAM THU HÚT NHÀ ĐẦU TƯ NGOẠI

Báo cáo mới đây về cơ hội trên thị trường mua bán sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực BĐS, Công ty Jones Lang Lasalle (JLL) cho biết:

Thị trường đang chứng kiến hoạt động M&A sôi động với nhiều thương vụ lớn. Trong đó, thị trường BĐS Việt Nam vẫn tiếp tục thu hút sự quan tâm của các NĐT nước ngoài.

Hội Môi giới BĐS (Vars) nhận xét:

Hoạt động M&A BĐS vẫn duy trì được sự quan tâm suốt 6 tháng đầu năm 2023. Về sau, mức độ quan tâm càng tăng dần. Nhất là các dự án hoàn thiện thủ tục pháp lý luôn trở thành mục tiêu săn lùng của NĐT.

Khách hàng phần lớn gồm NĐT đến từ Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia, Thái Lan.  Tuy nhiên, ngoài những doanh nghiệp trong ngành, một số NĐT từ lĩnh vực khác cũng đang tìm kiếm cơ hội gia nhập, mở rộng danh mục đầu tư BĐS. Phương thức chuyển nhượng chủ yếu là chuyển nhượng cổ phần doanh nghiệp. Tách doanh nghiệp dự án và mua bán đứt doanh nghiệp là lựa chọn mà bên mua ưa thích.

Được biết, tổng doanh thu bán các thương vụ M&A BĐS 6 tháng đầu năm tại Việt Nam có giá trị giao dịch trên thị trường đạt hơn 500 triệu USD. Nó cao hơn mức cùng kỳ năm 2019 (trước dịch COVID-19).

Về phía chủ đầu tư Việt Nam, Vars đánh giá:

Hiện nay, số lượng CĐT có nhu cầu tìm kiếm đối tác để chuyển nhượng, hoặc hợp tác đầu tư dự án cũng rất lớn. Bởi thay vì giữ vững “kỳ vọng được giá” như trước, các CĐT dần thể hiện thiện chí thương lượng với mong muốn đàm phán sớm đạt thành công.

Dù vậy tính đến hết quý II/2023, hầu hết những thương vụ M&A chỉ diễn ra trong giai đoạn đầu. Đó là giai đoạn tìm kiếm và khảo sát, chưa đi đến bước đàm phán và chốt giao dịch.

Thực tế, JLL cho biết:

Trong giai đoạn tăng trưởng cao từ năm 2014 đến năm 2018, hầu hết các tài sản chất lượng cao vẫn nằm trong tay CĐT Việt Nam. Nhờ năng lực phát triển đất đai, thực hiện dự án và bán hàng tốt. Điều này đã cản trở sự tham gia của NĐT nước ngoài vào việc phát triển vùng đất mới.

Chính sự thay đổi mạnh của thị trường hiện tại, CĐT trong nước buộc phải cơ cấu lại sản phẩm lẫn danh mục đầu tư. Từ đó có động lực và cởi mở hơn khi xuất hiện cơ hội hợp tác cùng NĐT quốc tế.

Dù vậy, theo JL:

Giá giao dịch lại không giảm mạnh như kỳ vọng, bất chấp môi trường lãi suất tăng cùng khả năng tiếp cận nguồn vốn bị thắt chặt. Trong thập kỷ qua, chi phí mua và nắm giữ tài sản cao khiến chủ đất không nhiều cơ hội để giảm giá đáng kể.

Mối quan tâm đầu tư luôn duy trì nhờ tiềm năng tăng trưởng dài hạn của thị trường. Nhưng sự thiếu linh hoạt trong đàm phán giá khiến tốc độ giao dịch thị trường chậm.

JLL cho rằng:

Thời gian tới có thể xuất hiện nhiều giao dịch thành công được công bố, do hạn chế tài chính từ chủ đất địa phương vẫn tồn tại. Đặc biệt với việc Việt Nam đang sửa đổi Luật Đất đai, Luật Nhà ở và có hiệu lực vào năm 2024.

Kết hợp cùng những khó khăn KT trên toàn cầu, thì khó xảy ra khả năng tình hình tài chính thắt chặt của nhà phát triển địa phương. Từ đó sẽ có nhiều lựa chọn cho NĐT vì nhiều người bán có động lực hơn trên thị trường.

“Với nền tảng thị trường vững chắc cho sự tăng trưởng dài hạn của đất nước, các NĐT BĐS nước ngoài sẽ tìm thấy những lựa chọn khả thi cho kế hoạch mở rộng của họ tại Việt Nam”. JLL nhận định.

Nguồn tham khảo: Vtv.vn

———————————

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN SLT ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: 14 Mẹ Thứ, Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Fanpage: https://www.facebook.com/batdongsanSLTDN

Website: https://sltdanang.com/tin-tuc/page/2/

Mail: [email protected]

Hotline: 𝟎𝟕𝟎𝟖 𝟎𝟕𝟔 𝟖𝟖𝟖