BỘ TRƯỞNG BỘ XÂY DỰNG DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG BĐS SẼ ẤM LÊN VÀO THỜI ĐIỂM NÀY

 Ông Nguyễn Thanh Nghị - Bộ trưởng Bộ Xây dựng
Ông Nguyễn Thanh Nghị – Bộ trưởng Bộ Xây dựng

BỘ TRƯỞNG BỘ XÂY DỰNG DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG BĐS SẼ ẤM LÊN VÀO THỜI ĐIỂM NÀY

Dự báo thị trường BĐS sẽ ấm dần lên trong các tháng cuối năm và có sự phát triển trở lại trong năm 2024. Phát biểu tại Bà Rịa – Vũng Tàu ngày 11/9, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết:

Tình hình KTXH vừa trải qua thời gian khó khăn trong 6 tháng đầu năm. Riêng ngành Xây dựng đã phải đối mặt với sự sụt giảm ở hầu hết các phân khúc thị trường xây dựng trong 6 tháng đầu năm.

Thị trường BĐS đình đốn do nguồn cung hết sức hạn chế ở hầu hết các loại hình BĐS. Số lượng các dự án mở bán rất ít. Trong đó, số lượng dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai trong 6 tháng đầu năm chỉ có 30 dự á. Với hơn 4.500 căn hộ, chỉ bằng khoảng 37,5% so với 06 tháng cuối năm 2022…

Tuy nhiên, tình hình KT-XH cả nước và ngành Xây dựng đã có sự chuyển biến tích cực gần đây. Các dự án BĐS đã và đang được tháo gỡ sẽ góp phần đảm bảo nguồn cung. Thúc đẩy thị trường trong thời gian tới. Dự báo thị trường BĐS sẽ ấm lên trong cuối năm và phát triển trở lại trong năm 2024. Nó sẽ kéo theo nhu cầu của thị trường vật liệu xây dựng, thị trường lao động.

Trong bản công bố thông tin về nhà ở và thị trường BĐS quý 2/2023, Bộ Xây dựng cho biết:

Lượng tìm mua BĐS toàn quốc tính đến hết quý 2/2023 giảm khoảng 33% so với cùng kỳ năm trước, lượng tin đăng bán BĐS cũng giảm khoảng 44%. Lượng quan tâm tìm mua đất nền giảm gần 50% so với cùng kỳ năm 2022.

Tình hình giao dịch trong quý trầm lắng do niềm tin của người mua, nhà đầu tư bị ảnh hưởng và những khó khăn về hạn mức tín dụng, lãi suất vay vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Bộ Xây dựng
Bộ Xây dựng

Trong quý 2/2023:

Mặc dù cũng có những tín hiệu tích cực về cơ chế chính sách, lãi suất ngân hàng đang trong xu hướng giảm. Tuy nhiên vẫn còn nhiều dự án BĐS tạm dừng do vướng mắc liên quan đến quy định pháp lý. Vấn đề liên quan đến điều chỉnh quy hoạch, giải phóng mặt bằng, biến động nguyên vật liệu…

Ngoài ra, các dự án còn gặp khó về hạn chế vốn tín dụng ngân hàng, trái phiếu doanh nghiệp. Do vậy, lượng tồn kho được đánh giá tiếp tục tăng hơn so với cùng kỳ năm trước.

Tỷ trọng tồn kho chủ yếu ở phân khúc BĐS nhà ở riêng lẻ, đất nền của các dự án và căn hộ nghỉ dưỡng của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nhà ở và nghỉ dưỡng. Giá trị tồn kho BĐS hiện nay lên đến hàng chục nghìn tỷ. Dù nhiều khó khăn nhưng giới đầu tư kỳ vọng thị trường BĐS sẽ khởi sắc vào cuối năm 2023.

Đến nay, NHNN giảm 4 lần các mức lãi suất điều hành với tổng mức giảm từ 0,5 – 2,0%/năm. Mặt bằng lãi suất thị trường có xu hướng giảm. Hứa hẹn, người dân và các doanh nghiệp BĐS có khả năng tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn.

Về phía doanh nghiệp, Công ty chứng khoán VnDirect cho biết:

Có những dấu hiệu tích cực từ các doanh nghiệp chủ động mua lại trước hạn các khoản trái phiếu doanh nghiệp giá trị 12.561 tỷ. Giúp giá trị trái phiếu đáo hạn nửa cuối 2023, 2024 giảm lần lượt 12%, 10% so với trước khi mua lại. Qua đó giảm áp lực đáo hạn trái phiếu dù, áp lực vẫn ở mức cao. Đặc biệt với các doanh nghiệp BĐS đang gặp khó khăn về dòng tiền.

Công ty chứng khoán VnDirect
Công ty chứng khoán VnDirect

6 tháng qua, rủi ro mất khả năng thanh toán của doanh nghiệp BĐS đã giảm nhẹ. Các doanh nghiệp thực hiện gia hạn thời gian đáo hạn trái phiếu và kéo giãn nợ ngân hàng theo Nghị định số 08/2023/NĐ-CP và Nghị quyết số 33/2023/NQ-CP.

Tuy nhiên, vấn đề thanh khoản doanh nghiệp BĐS vẫn là vấn đề đáng lo ngại. Nhiều doanh nghiệp vẫn chậm trả lãi, gốc trái phiếu do những khó khăn ở các kênh tái cấp vốn cùng với việc doanh số ký bán giảm mạnh bởi tâm lý thị trường.

Nguồn tham khảo: Cafeland.vn

———————————

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN SLT ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: 14 Mẹ Thứ, Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Fanpage: https://www.facebook.com/batdongsanSLTDN

Website: https://sltdanang.com/tin-tuc/page/2/

Mail: [email protected]

Hotline: 𝟎𝟕𝟎𝟖 𝟎𝟕𝟔 𝟖𝟖𝟖