Bất động sản miền Trung

CÓ NÊN ĐẦU TƯ BĐS NĂM QUÝ MÃO 2023?

CÓ NÊN ĐẦU TƯ BĐS NĂM QUÝ MÃO 2023?

Nhiều người nhận định rằng: “Nếu có tiền trong tay mà không biết làm gì thì nên đầu tư vào BĐS. Nếu nắm BĐS trong tay hơn 5 năm, đảm bảo thế nào cũng sinh lời nhiều hơn gửi tiền ngân hàng”. Theo dõi bài viết để xem trong năm Quý Mão 2023 có phải là thời cơ để bạn đầu tư vào BĐS hay không?

Theo tổng quan tình hình đầu tư địa ốc, ông Phan Công Chánh – TGĐ Phú Vinh Group đánh giá:

BĐS trong năm 2023 vừa có cơ hội và rủi ro đan xen nhau. Các NĐT cần cẩn trọng trước khi quyết định xuống tiền đầu tư, vì đây là năm bản lề cho các sự thay đổi. Đào thải – thanh lọc để chuẩn chị cho một chu kỳ mới.

Bất động sản miền Trung
Hình minh hoạ

Ông Chánh phân tích thêm:

Nền KT Việt Nam trong năm cần xem xét trước khi đầu tư vào thị trường BĐS. Theo Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương dự đoán sẽ có 2 hướng triển vọng kinh tế.

 • Kịch bản thận trọng: GDP tăng trưởng đạt 6,47%. Lạm phát bình quân 4,08%. Xuất nhập khẩu tăng trưởng 7,21% và cán cân thương mại là 6,54 tỷ USD.
 • Kịch bản tích cực: GDP tăng trưởng 6,83%. Lạm phát 3,69%. Tăng trưởng xuất khẩu 8,43% và cán cân thương mại là 8,15 tỷ USD.

Từ dự đoán các kịch bản kinh tế trong thời gian tới cho thấy:

Thị trường BĐS vẫn được các lực nâng đỡ từ chuyển biến vĩ mô khi càng về cuối năm. Tuy nhiên, ông Chánh nhấn mạnh đến các biến số trực tiếp là khung pháp lý. Thị trường vốn và lực cầu khả thi đến đâu.

 • Về thị trường vốn: Nghị quyết 01 mới ban hành có hiệu lực thì thị trường chứng khoán đặc biệt là trái phiếu sẽ là kỳ vọng từng bước được cải thiện.
 • Tín dụng nhiều hy vọng sẽ bị tháo gỡ khi nền kinh tế vĩ mô ổn định nhằm giúp đỡ các kênh huy động được nguồn vốn để khai thông các dự án.
 • Về khung pháp lý: dự thảo sửa đổi Luật Đất đai thông qua vào tháng 10/2023 và hàng loạt các điều khoản liên quan như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Xây dựng,… được thay đổi dự đoán sẽ cởi mở hơn với việc tháo gỡ nguồn cung BĐS. Điều này tác động lớn đến niềm tin để NĐT quay trở lại thị trường trong các năm tới.
 • Bệ đỡ từ nguồn cầu của người tiêu dùng trong ngắn hạn còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên dư địa tăng trưởng dài hạn của thị trường BĐS Việt Nam luôn ở mức tiềm năng tích cực nhờ vào tốc độ ĐTH nhanh,
 • Cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện và nhu cầu về nhà ở vẫn ở mức độ cao trong khi đó nguồn cung đang bị hạn chế.
 • Điểm yếu trong 6 tháng đầu năm chưa thể cải thiện là nguồn cầu chưa sẵn sàng chi trả vì còn vướng phải tâm lý băn khoăn, phòng thủ, do dự khi ra quyết định mua.

Theo ông Chánh

Trong năm 2023 các cơ hội đầu tư địa ốc xuất hiện ở phân khúc BĐS tiêu dùng, hướng tới nhu cầu nhà ở hoặc khai thác sử dụng ngay với điều kiện người tham gia phải có kiến thức vững vàng, tự chủ được dòng tiền và sắp xếp dòng vốn một cách hợp lý trong dài hạn.

Bất động sản miền Trung
Nhà đầu tư cần nhìn nhận thực trạng trước khi xuống tiền đầu tư

CEO Phú Vinh chia thành 4 nhóm đầu tư và đề xuất các phương án hành động trong năm 2023:

 • Nhóm nhà đầu tư lướt sóng đã dần bị triệt tiêu trong năm 2022 khi tính thanh khoản của thị trường giảm mạnh, trong năm tới nhóm nhà đầu tư này sẽ tiếp tục ngủ đông vì không có cơ hội mua bán ngắn hạn.
 • Nhóm vay nhiều (50-70% giá trị tài sản). Đối với nhóm này phương án khả thi nhất là tái cơ cấu nợ vay càng sớm càng tốt (từ quý I và quý II năm 2023). Thay đổi tài chính theo hướng này sẽ là phương hướng khôn ngoan nhất với nhóm này.
 • Nhóm vay ít (30% giá trị tài sản). Nhà đầu tư nên bán đi các BĐS tốt xếp trong top 2-5. Giữ lại các BĐS tốt nhất ở top 1. Với việc ít bị phụ thuộc vào đòn bẩy tài chính, nhà đầu tư vay vốn khiêm tốn dễ kiểm soát rủi ro. Đồng thời có thể tích lũy tài chính cho cơ hội cuối năm.
 • Nhóm sẵn tiền (không vay, không dùng đòn bẩy tài chính). Nhóm này có cơ hội tốt nhất trong năm Quý Mão. Thời điểm xuất hiện nhiều tín hiệu thuận lợi để xuống tiền đầu tư BĐS từ quý III trở đi. Nếu thận trọng hơn, nhà đầu tư nên chờ đến khi các biến số trở nên rõ ràng hơn vào quý IV rồi ra quyết định.

Ông Chánh dự báo trong năm Quý Mão vẫn còn thách thức do thay đổi lớn tác động đến BĐS.

Chuyên gia kinh tế học – Đinh Thế Hiển dự báo năm tới lãi suất có thể dần ổn định vào đầu quý II cho các nhóm doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Nền kinh tế nội địa về cơ bản sẽ mang lại kỳ vọng lớn hơn trong những tháng cuối năm. Nhờ vào hiệu ứng đầu tư công và ổn định tài chính tiền tệ. Đó là tiền đề hỗ trợ tâm lý đầu tư cho thị trường kinh doanh nói chung và đầu tư BĐS nói riêng vào hai quý cuối năm.

Một nhận định nữa cho rằng trên nền cơ sở kinh tế vĩ mô sẽ có cơ hội cải thiện dần vào những tháng cuối năm, thị trường BĐS sẽ xuất dấu hiệu phục hồi từ quý III/2023. Tập trung lớn ở khu đô thị, khu công nghiệp, hạ tầng tại các khu vực được đầu tư mạnh.

———————————

𝐂𝐎̂𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐂𝐎̂̉ 𝐏𝐇𝐀̂̀𝐍 𝐁𝐀̂́𝐓 Đ𝐎̣̂𝐍𝐆 𝐒𝐀̉𝐍 𝐒𝐋𝐓 Đ𝐀̀ 𝐍𝐀̆̃𝐍𝐆

Địa chỉ: 14 Mẹ Thứ, Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Fanpage: https://www.facebook.com/batdongsanSLTDN

Website: https://sltdanang.com/tin-tuc/page/2/

Mail: [email protected]

Hotline: 𝟎𝟕𝟎𝟖 𝟎𝟕𝟔 𝟖𝟖𝟖