Dự kiến chi gần 800 tỷ mở rộng Quốc lộ 14B từ Đà Nẵng đến Quảng Nam

Vietnambiz.vn – Ba tuyến Quốc lộ 14B, 14G và 14D đoạn qua Đà Nẵng đến Quảng Nam sẽ được nâng cấp, mở rộng. Trong đó, riêng tuyến Quốc lộ 14B dự kiến chi gần 800 tỷ đồng.
UBND TP Đà Nẵng mới đây có báo cáo về việc triển khai thực hiện các kết luận của HĐND thành phố, thường trực HĐND thành phố tại các phiên họp thường kỳ từ đầu nhiệm kỳ 2021 – 2026 đến nay.

Theo báo cáo này, đối với dự án mở rộng tuyến Quốc lộ 14B (đoạn từ Tuý Loan đến giáp Quảng Nam), ngày 14/9, Bộ GTVT đã có công văn trình Thủ tướng Chính phủ xin lồng ghép nguồn vốn để thực hiện đầu tư dự án, làm cơ sở phê duyệt chủ trương đầu tư công trình và triển khai các thủ tục tiếp theo. 

Cụ thể, Bộ GTVT có trách nhiệm bố trí ngân sách Trung ương để đầu tư cải tạo nâng cấp đoạn tuyến đảm bảo theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, 4 làn xe với vốn đầu tư dự kiến 430,9 tỷ đồng.

Còn UBND TP Đà Nẵng có trách nhiệm bố trí ngân sách địa phương đầu tư phần mở rộng thêm với vốn đầu tư dự kiến 345,6 tỷ đồng.

Hiện nay, Bộ GTVT đang chờ ý kiến đồng ý của Thủ tướng Chính phủ để triển khai các thủ tục đầu tư dự án.

Báo cáo của UBND TP Đà Nẵng cũng cho biết, đối với dự án nâng cấp mở rộng tuyến Quốc lộ 14G, trong các năm qua, Sở Giao thông vận tải đã nhiều lần tham mưu UBND thành phố có văn bản đề nghị Bộ GTVT sớm xem xét đầu tư nâng cấp tuyến Quốc lộ 14G. Tuy nhiên, do nguồn vốn trung hạn dự kiến trong giai đoạn 2021 – 2025 còn khó khăn nên Bộ chưa thể cân đối, bố trí cho dự án.

Nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến cũng như làm tiền đề phát triển khu vực phía Tây thành phố theo nội dung Đồ án quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Sở Giao thông vận tải đã tham mưu UBND thành phố báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư chỉ đạo Bộ GTVT ưu tiên đưa công trình vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 của Bộ GTVT để làm cơ sở triển khai thực hiện.

Còn đối với dự án nâng cấp mở rộng tuyến Quốc lộ 14D, UBND thành phố cho biết, hiện nay dự án đã có trong danh mục đầu tư giai đoạn 2021 – 2030 của đồ án Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Sở Giao thông vận tải đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan của tỉnh Quảng Nam làm việc với Bộ, ngành Trung ương để sớm có chủ trương đầu tư công trình và đề xuất ưu tiên đưa công trình vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025.