HOÀ THÂN NHÌN XA TRÔNG RỘNG – DÙNG TIỀN QUY ĐỔI RA ĐẤT ĐAI, MÃI SAU NÀY BÍ MẬT MỚI HÉ LỘ

HOÀ THÂN NHÌN XA TRÔNG RỘNG.

Cứ ngỡ việc đầu tư vào đất cho vui, ai ngờ thực tế việc này giúp tiền trong túi Hoà Thân liên tục đẻ ra tiền.

Nhân vật Hoà Thanh trên phim

Hoà Thân khét tiếng là đại tham.

Ông không những nhận hối lộ mà còn công khai đòi tiền một cách lộ liễu, tước đoạt trắng trợn. Tai tiếng của ông không dừng lại trong thời nhà Thanh mà còn vang xa, xuyên suốt lịch sử Trung Hoa.

Từ chức vụ thị vệ cho đến khi được phong làm quan lớn, Hoà Thân luôn thể hiện tài trí và khả năng khôn khéo hơn người của mình. Vì thế, Hoà Thân được vua Càn Long rất ưu ái, trọng dụng và ông còn gả Thập công chúa, người con mà ông rất mực yêu thương con trai của Hòa Thân. Điều này khiến Hoà Thân không chỉ nắm quyền mà còn trở thành họ hoàng thân thích với Hoàng đế thời bấy lâu.

Khi quyền lực ngày càng cao bao nhiêu thì lòng tham và sự ích kỷ của Hoà Thân cũng lớn bấy nhiêu. Theo quy định của nhà Thanh, các quan lại không được tham gia vào việc kinh doanh và thu lợi nhuận từ những dịch vụ như cầm đồ, buôn bán…

Tuy nhiên, điều này không làm khó được kẻ ham tiền như Hòa Thân. Mọi chi tiêu trong cuộc sống hàng ngày của Hoàng đế khi ấy đều do Hoà Thân đảm nhiệm. Vì thế ông muốn lấy bao nhiêu tiền trong ngân khố cũng không có ai dám kiểm soát. Cống phẩm dâng lên hoàng đế đều qua tay ông. Ông chọn lấy những thứ cực kỳ quý hiếm, tinh xảo dành làm của riêng, còn lại mới đưa vào cung. Hoàng đế chẳng hỏi han gì, những người khác chẳng ai dám cáo lên trên nên lòng tham của ông ngày lớn hơn.

Nhân vật Hoà Thanh và vua Càn Long trên phim

Của cải của ông nhiều đến mức trong dân gian có tương truyền rằng.

“Cái Càn Long có Hòa Thân có, cái Càn Long không có chưa chắc Hòa Thân không có”. Tổng cộng gia sản của Hòa Thân ước tính vào khoảng 1.100 triệu lạng bạc, nhiều lời đồn cho rằng nó còn tương đương số tiền mà quốc khố Nhà Thanh phải mất 15 năm mới thu được.

Ông còn quản việc thăng quan tiến chức của quan lại, ông chỉ cần đặt bút, ai muốn làm quan sẽ được làm quan. Vì vậy, rất nhiều người đã đút lót tiền bạc, của cải cho ông.

Nguồn tiền tiếp theo của Hoà Thân đến từ kinh doanh. Ông được mệnh danh là doanh nhân lớn nhất triều nhà Thanh. Trong 24 năm từ khi Hòa Thân bắt đầu được Càn Long để mắt và sủng ái, vị đại thần này đã gom góp được một số tài sản lớn tới mức khó tin trong đó có cả dinh thự, đất đai. Các cửa hàng mà Hoà Thân mở bao gồm hiệu cầm đồ, cửa hàng lương thực, quán trọ, cửa hàng đồ cổ, cửa hàng đồ sứ…

Hình ảnh minh hoạ vua Càn long và Hoà Thanh cùng khối tài sản của ông

Theo sử sách ghi lại.

Khi nhà của ông bị lục soát, người ta đã phát hiện ra khoảng 800 triệu lượng bạc. Không chỉ vậy, rất nhiều hiệu cầm đồ, cửa hàng, ruộng đất của Hoà Thân cũng bị tịch thu với tổng giá trị khoảng 300 triệu lượng bạc. Con số này lúc bấy giờ là vô cùng lớn, trong khi lương tháng của quan nhất phẩm lúc bấy giờ chỉ khoảng mấy chục lượng bạc.

Các đồ vật quý giá khác:

 • Những dinh thự, đất đai có tổng cộng 3.000 phòng, 8.000 mẫu (32 km2) đất.
 • 42 ngân hàng, 75 tiệm cầm đồ.
 • 600 cân nhân sâm Cát Lâm thượng hạng, 60.000 lạng vàng bọc đồng.
 • 100 thỏi vàng lớn nguyên chất (1.000 lạng mỗi thỏi).
 • 56.600 thỏi bạc cỡ vừa (100 lạng mỗi thỏi), 9 triệu thỏi bạc nhỏ (10 lạng mỗi thỏi).
 • 58.000 cân tiền ngoại, 1.500.000 đồng tiền xu.
 • 1.200 miếng ngọc bộ.
 • 230 chuỗi ngọc trai (mỗi viên ngọc trai có cỡ gần tương đương quả anh đào lớn).
 • 10 viên ngọc trai lớn (cỡ tương đương quả nhãn).
 • 10 viên hồng ngọc, 40 viên ngọc bích lớn 11 tảng san hô (mỗi tảng cao hơn 1m).
 • 14.300 xấp lụa tốt, 20.000 tấm len lông cừu loại tốt.
 • 550 tấm da cáo, 850 tấm da gấu, 56.000 tấm da cừu và da gia súc với độ dày khác nhau.
 • 7.000 bộ quần áo tốt (mặc trong cả bốn mùa).
 • 361.000 chiếc bình bằng đồng và thiếc, 100.000 đồ sứ được làm bởi các nghệ nhân có tiếng.
 • 24 giường bằng vàng ròng,trang trí tinh xảo (mỗi giường có gắn trung bình 8 loại đá quý khác nhau).
 • 460 cái đồng hồ tốt của châu Âu.

Trong nhà lưu quân, tổng quản phủ Hòa Thân, một số lượng lớn châu báu nữa bao gồm 240.000 lạng bạc cũng bị tịch thu. Ngoài ra, còn có 600 tì thiếp trong phủ, còn gia nhân thì tính không xuể.

Hình ảnh minh hoạ Hòa Thân sở hữu khối tài sản khổng lồ

Mánh khóe giấu tiền kỳ lạ:

Càng cất lại càng lãi. Người có đầu óc tài chính nhạy bén như Hoà Thân sở hữu trong tay mình núi vàng núi bạc. Song, ông nhanh chóng nghĩ ra một diệu kế để đề phòng trộm cắp, đồng thời cũng khiến tiền đẻ ra tiền. Đó là: “Ông đã quy đổi một phần không nhỏ tiền bạc ra bất động sản”.

Thời cổ đại, các phủ đệ thường chia ra làm phòng chính và hai dãy đông tây. Trong khi đó, phủ được của Hoà Thân bố trí theo kiểu “Tam Lộ Ngũ Tiến”. Hoa viên của ông thời xưa được gọi là Tuỵ Cẩm Viên.Tính riêng dãy phòng chính có tới 730 gian. Dãy phía đông có 360 gian, dãy phía tây có 350 gian, còn chưa kể tới hàng trăm gian phòng phụ khác.

Về đất đai, ông nổi tiếng là một đại địa chủ chính hiệu với ruộng đồng lên đến gần 8000 mẫu, cửa hàng vàng bạc có 10 tiệm, số lượng tiệm cầm đồ cũng xấp xỉ con số này.

Dùng tiền bạc quy đổi ra đất đai và BĐS

Đây có thể xem là một cách quản lý tài chính hết sức thông minh vào thời bấy giờ.

Bởi vì, kẻ trộm dù có lấy được giấy tờ đất đai hay nhà cửa thì cũng không có ích gì, hơn nữa dẫu có dám mang đi cầm cố hay mua bán cũng dễ dàng bị quan phủ bắt lại.

Một góc nhỏ của phủ Hoà Thanh

Chưa dừng lại ở đó, tương truyền Hòa Thân còn áp dụng một biện pháp kín đáo hơn:

Đó là khoét rỗng cột nhà rồi cất giấu vàng bạc vào trong. Tuy nhiên, tính thực hư của phương pháp này cho tới nay vẫn gây tranh cãi.

Với những bảo vật hiếm có khó tìm, Hòa Thân còn nghĩ ra những cách chống trộm độc đáo. Tương truyền, một trong hai bảo vật trấn trạch của viên quan này là con Tỳ Hưu bằng ngọc phỉ thúy. Bấy giờ, Hòa Thân đã đem vật ấy cất giấu trong hòn giả sơn trước phủ đệ.

Chỉ tới khi gia sản bị tịch biên, hòn giả sơn bị phá, người ta mới phát hiện ra con tỳ hưu bằng ngọc với kích cỡ và độ quý giá còn vượt mặt Tỳ Hưu của nhà vua.

Hình ảnh minh hoạ Hoà Thanh và con Tỳ Hưu bằng ngọc phỉ thúy

———————————

𝐂𝐎̂𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐂𝐎̂̉ 𝐏𝐇𝐀̂̀𝐍 𝐁𝐀̂́𝐓 Đ𝐎̣̂𝐍𝐆 𝐒𝐀̉𝐍 𝐒𝐋𝐓 Đ𝐀̀ 𝐍𝐀̆̃𝐍𝐆

Địa chỉ: 14 Mẹ Thứ, Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Fanpage: https://www.facebook.com/batdongsanSLTDN

Mail: [email protected]

Hotline: 𝟎𝟕𝟎𝟖 𝟎𝟕𝟔 𝟖𝟖𝟖