BĐS ĐÓN ĐẦU CHU KỲ MỚI?

BĐS ĐÓN ĐẦU CHU KỲ MỚI?

Sau một năm gần như bất động do thị trường BĐS mất thanh khoản, nhiều doanh nghiệp đã không thể tiếp tục bật chế độ chờ đợi.

Ngày 2/6 vừa qua, CTCP Xây dựng Coteccons (Mã: CTD) và Tập đoàn Trung Thuỷ đã tổ chức Lễ khởi công gói thầu phần thân dự án Lancaster Legacy (quận 1, TP HCM). Đây là giai đoạn 2 trong quá trình hợp tác giữa hai bên, sau khi đã hoàn thiện và nghiệm thu thành công gói thầu giai đoạn 1. Gồm có 5 tầng hầm và khối đế thương mại từ trung tuần tháng 3/2023.

Tiếp là, Coteccons và Trung Thuỷ tiếp tục ký kết khởi động dự án Nam Ô Resort. Vị trí ở đường Nguyễn Tất Thành, Hòa Hiệp Nam, Liên Chiểu, Đà Nẵng. Dự án có tổng số vốn đầu tư lên tới hơn 5.326 tỷ đồng, diện tích hơn 35 ha.

BĐS đón đầu chu kỳ mới? Nam Ô Resort (Đà Nẵng)
BĐS đón đầu chu kỳ mới? Nam Ô Resort (Đà Nẵng)

Tại Kiên Giang

Ngày 4/6, tại phường Dương Đông, TP Phú Quốc, Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang (CIC Group) khởi công xây dựng khu biệt thự cao cấp Phú Quốc Riverside Villas. Với diện tích 5,7 ha, tổng vốn đầu tư hơn 700 tỷ đồng. Quy mô gồm 70 biệt thự cao cấp, công viên ven sông, khu vui chơi trẻ em,…

Sau sự kiện tái khởi động triển khai dự án The Grand Manhattan (quận 1) hồi tháng 4, CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL) đã tiếp tục nỗ lực làm việc cùng các đối tác. Họ tìm giải pháp để sớm đưa loạt dự án đại đô thị trọng điểm vào triển khai xây dựng.

Cụ thể

Tổ hợp du lịch – nghỉ dưỡng – giải trí NovaWorld Ho Tram (phân kỳ Habana Island và Wonderland) đã được tái khởi động vào ngày 12/5. Đô thị kinh tế du lịch NovaWorld Phan Thiet được tái khởi động ngày 19/5. Các nhà thầu của hai dự án này là CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (Mã: HBC), CTCP Cơ khí và Đầu tư Xây dựng số 9 (COMA9), Công ty TNHH Đầu tư Tân Hà, Công ty TNHH Xây dựng Tài Việt Tín.

Ngày 23/5, Novaland cùng nhà thầu là CTCP Đầu tư Xây dựng Ricons cho biết sẽ tiếp tục hợp tác để triển khai hoàn thiện dự án Khu dân cư phức hợp Victoria Village tại đường Trương Văn Bang, Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức.

Hiện Novaland đang cùng các đối tác tài chính, nhà thầu xây dựng,… triển khai thi công hoàn thiện loạt dự án bất động sản trung tâm khác như Palm City (TP Thủ Đức), Sunrise Riverside (Khu Nam Sài Gòn), The Grand Manhattan (Quận 1),… 

Trong tháng 5

Xây dựng Hoà Bình công bố thông tin tái khởi động và thi công dự án Santorini Bãi Trào Hòn Thơm. Sau thời gian tạm dừng do khó khăn của thị trường BĐS và xây dựng, dự án này đã được khởi sắc. Doanh nghiệp quyết tâm đưa dự án về đích vào cuối năm nay.

Còn ở Tam Kỳ – Quảng Nam

Dự án The Trident City được quy hoạch theo tiêu chuẩn quốc tế với 62%. Dự án có diện tích đất dành cho hạ tầng giao thông, hoa viên, cây xanh… Khi hình thành, Khu đô thị Quốc tế The Trident City sẽ khoác lên chiếc áo thiên nhiên trong lành với các tiện ích nội khu thiết yếu và liên kết vùng hoàn hảo.

The Trident City, chủ đầu tư không giấu tham vọng xây dựng nơi đây thành khu đô thị chuẩn quốc tế, để góp phần thay đổi diện mạo TP.Tam Kỳ

Hiện tại, The Trident City đã được hoàn thiện 100% cơ sở hạ tầng. Gồm có hệ thống điện âm, nước âm, đường nhựa nội khu rộng 10,5m – 20,5m – 33m. Có nhiều loại diện tích khác nhau tại Khu đô thị Quốc tế An Phú cho khách hàng chọn lựa:

 • 7×15 (105m²)
 • 7×20 (140m²)
 • 7×23 (161m²)
 • 8×20 (160m²)
 • 10×15 (150m²)

Với The Trident City, chủ đầu tư không muốn xây dựng nơi đây thành khu đô thị chuẩn quốc tế. Nhằm thay đổi diện mạo TP.Tam Kỳ ngày càng hiện đại hơn. Góp phần thúc đẩy Tam Kỳ trở thành khu đô thị loại 1 theo hướng phát triển xanh, bền vững và thông minh.

Vì vậy, chủ đầu tư cùng đơn vị phát triển dự án, Công ty Cổ phần Địa Ốc First Real, đã thiết kế – xây dựng những tiện ích nội khu chất lượng, góp phần nâng tầm cuộc sống cư dân nơi đây.

Thị trường BĐS vẫn đang khó khăn, thanh khoản tiếp đà suy giảm kể từ đỉnh gần nhất năm 2021 đến nay. Nhu cầu thị trường rất thấp trong khi người mua vẫn đang trong trạng thái chờ đợi. Họ kỳ vọng vào việc giá nhà và lãi suất mua nhà giảm thêm nữa.

BĐS ĐÓN ĐẦU CHU KỲ MỚI?
BĐS ĐÓN ĐẦU CHU KỲ MỚI?

Để kích cầu thị trường, thời gian qua chủ đầu tư đã đưa ra hàng loạt giải pháp như:

 • Cho phép đặt cọc 30% đến khi bàn giao nhà
 • Hỗ trợ lãi suất trong vòng 2-5 năm, ân hạn nợ gốc lên đến 24 tháng
 • Kéo dài thời gian thanh toán lên 3-5 năm
 • Chiết khấu cao lên tới 30-50% tổng giá trị hợp đồng khi thanh toán trước
 • Miễn phí phí quản lý sau khi bàn giao nhà
 • Cam kết cho thuê lại với lãi suất hấp dẫn (12%/năm trong 3 năm đầu sau khi bàn giao)
 • Các khoản hỗ trợ tài chính khác cho người mua

Trên thị trường thứ cấp, nhiều trường hợp khách hàng mua sơ cấp sử dụng đòn bẩy tài chính cao. Họ gặp áp lực thanh toán khoản vay, phải cố gắng bán lại tài sản với mức lỗ tới 30-40%.

Chia sẻ với người viết, lãnh đạo một doanh nghiệp địa ốc phía Bắc cho biết:

Công ty có hai dự án đã gần như xong. Các thủ tục để khởi công nhưng sẽ chờ đến khi thị trường ấm lên mới khởi công. Bởi nếu khởi công bây giờ sẽ gặp bất lợi giá đất cao, giá nguyên vật liệu cao, lãi vay cao trong khi thị trường không có thanh khoản.

Trong khi đó, lãnh đạo một doanh nghiệp khác cho rằng:

Hiện hàng tồn kho trên thị trường rất nhiều, nhiều dự án đủ điều kiện bán hàng nhưng không bán được bởi người mua mất niềm tin. Vấn đề hiện nay là cần làm sao để khách hàng tiếp cận được vốn vay với lãi suất thấp. Điều này sẽ giúp thị trường vận động, nhất là kích cầu tiêu dùng. Bên cạnh đó, cần gói tín dụng tiếp cận cụ thể đến khách hàng mới có thể khơi thông được thị trường.

Không ít nhận định cho rằng thời điểm xấu nhất đối với ngành BĐS đã qua. Thị trường đang có tín hiệu sáng hơn. Tuy nhiên, trước mắt thị trường vẫn phải đối mặt với một số trở ngại như lãi suất cho vay vẫn đang ở mức cao, các chính sách hỗ trợ cần thời gian để ngấm, lan tỏa,…

Trong bối cảnh này, những chủ đầu tư ít bị ảnh hưởng bởi vấn đề trái phiếu, sở hữu quỹ đất sạch, có khả năng phát triển và bán hàng tốt. Họ sẽ được cho là vượt qua được những “cơn gió ngược” phía trước.

Dựa theo: vietnambiz.vn

———————————

𝐂𝐎̂𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐂𝐎̂̉ 𝐏𝐇𝐀̂̀𝐍 𝐁𝐀̂́𝐓 Đ𝐎̣̂𝐍𝐆 𝐒𝐀̉𝐍 𝐒𝐋𝐓 Đ𝐀̀ 𝐍𝐀̆̃𝐍𝐆

Địa chỉ: 14 Mẹ Thứ, Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Fanpage: https://www.facebook.com/batdongsanSLTDN

Mail: [email protected]

Hotline: 𝟎𝟕𝟎𝟖 𝟎𝟕𝟔 𝟖𝟖𝟖