LÃI SUẤT GIẢM, YẾU TỐ TÍCH CỰC CHO BĐS

LÃI SUẤT GIẢM, YẾU TỐ TÍCH CỰC CHO BĐS

LÃI SUẤT GIẢM, YẾU TỐ TÍCH CỰC CHO BĐS
LÃI SUẤT GIẢM, YẾU TỐ TÍCH CỰC CHO BĐS
Trao đổi với Lao Động, TS Cấn Văn Lực – thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính tiền tệ quốc gia – cho rằng:

BĐS nhà ở, khu công nghiệp… còn nhiều dư địa để phát triển

Theo quan điểm của ông, thị trường BĐS hiện nay còn gặp những khó khăn gì?

Hiện nay vướng mắc lớn nhất là pháp lý. Vướng mắc lớn thứ hai liên quan đến tài chính, ở đây là nguồn vốn. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp BĐS thời gian qua dùng đòn bẩy tương đối nhiều và đầu tư dàn trải. Thách thức lớn thứ ba là quan hệ cung cầu và giá cả của BĐS.

Trong bối cảnh pháp lý bị ách tắc, khó khăn dẫn đến hiện tượng thiếu nguồn cung tương đối nhiều ở các phân khúc khác nhau. Cộng với môi giới BĐS thổi giá lên dẫn tới mặt bằng giá BĐS tương đối cao so mới thu nhập người dân.

Cuối cùng thanh khoản của thị trường bị suy giảm, trong đó gắn với niềm tin của nhà đầu tư.

Vậy theo ông đã đến lúc nhà đầu tư xuống tiền mua BĐS hay chưa?

Tôi không đưa ra lời khuyên trực tiếp nhưng thị trường BĐS hiện nay còn tương đối trầm lắng. Dù vậy cũng đã có một số giao dịch nhích trở lại trong tháng 6 vừa qua. Tuy nhiên giá BĐS hiện nay vẫn còn neo ở mức tương đối cao trong khi nhà đầu tư mong muốn giảm thêm một chút nữa.

Tôi nhận thấy một số chủ đầu tư đã tung ra một số gói khuyến mại tương đối hấp dẫn. Lãi suất đã và đang giảm dần cũng là những yếu tố tích cực cho thị trường BĐS phục hồi.

Đặc biệt trong khoảng 3 tháng vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 4 quyết sách quan trọng để phát triển thị trường bất động sản phục hồi và lành mạnh hơn. Tôi nghĩ trong thời gian tới những quyết sách này sẽ thẩm thấu tốt hơn vào thị trường, tạo động lực để phát triển.

Hình ảnh TS. Cấn Văn Lực
Hình ảnh TS. Cấn Văn Lực
Ông dự báo như nào về thị trường BĐS trong 6 tháng tới và phân khúc nào là điểm sáng?

BĐS nhà ở còn nhiều nhu cầu ở thực và dư địa để phát triển. NƠXH hiện nay là một phân khúc quan trọng và Chính phủ, Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước và những bộ ngành có liên quan khuyến khích phát triển.

Thêm nữa là phân khúc BĐS nhà ở phù hợp với thu nhập của người dân. Hiện nay, người dân đang có nhu cầu ở thực. Phân khúc BĐS khu công nghiệp thời gian vừa qua phát triển tương đối tích cực và có dư địa để phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Cuối cùng, gần đây có một số phân khúc khác bắt đầu nhúc nhích phục hồi trở lại. Ví dụ như mặt bằng bán lẻ, BĐS đất nền, BĐS kho bãi trong bối cảnh logistics của Việt Nam phục hồi tích cực hơn trong nửa đầu năm vừa qua và cả thời gian tới.

Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu:

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt. Tiếp tục giảm lãi suất cho vay, tăng hạn mức tín dụng phù hợp với diễn biến thị trường. Tập trung tín dụng vào các động lực tăng trưởng:

Đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu kịp thời, hiệu quả, phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, hài hòa với chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả, nhanh chóng, dứt khoát.

LÃI SUẤT GIẢM, YẾU TỐ TÍCH CỰC CHO BĐS
LÃI SUẤT GIẢM, YẾU TỐ TÍCH CỰC CHO BĐS

Điều hành cân bằng hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa lãi suất và tỷ giá, giữa lạm phát và tăng trưởng để ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Ưu tiên tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh.

Đồng thời tiếp tục các giải pháp đẩy mạnh giải ngân gói tín dụng 40 nghìn tỉ hỗ trợ lãi suất. 120.000 tỉ cho vay NƠXH và 15.000 tỉ cho ngành sản xuất đồ gỗ, thủy sản.

Nguồn tham khảo: Laodong.vn

———————————

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN SLT ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: 14 Mẹ Thứ, Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Fanpage: https://www.facebook.com/batdongsanSLTDN

Website: https://sltdanang.com/tin-tuc/page/2/

Mail: [email protected]

Hotline: 𝟎𝟕𝟎𝟖 𝟎𝟕𝟔 𝟖𝟖𝟖