lãi suất ngân hàng giảm

Lãi suất ngân hàng giảm mạnh, dòng tiền đổ về bất động sản

Theo các chuyên gia, khi lãi suất giảm sâu, nhà đầu tư sẽ tìm đến các kênh đầu tư sinh lời tốt hơn, trong đó có bất động sản. Cùng SLT Đà Nẵng điểm qua một vài tin tức về mức giảm lãi suất ngân hàng cũng như thị trường hoạt động bất động sản trong bài viết dưới đây nhé!

Lãi suất của các ngân hàng giảm

Theo Báo điện tử Chính phủ: Nhìn chung mức lãi suất ở mức rất thấp so với cùng kỳ năm ngoái dù các ngân hàng đều có những chính sách lãi suất riêng áp dụng cho các đối tượng khách hàng khác nhau, tùy thuộc vào giá trị tiền gửi, hay tình hình cân đối vốn của từng chi nhánh. Lãi suất huy động giảm là điều kiện cần để tiếp tục hạ lãi suất cho vay. 

Theo tính toán, nhóm “Big4” là VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank đều đã giảm lãi suất huy động xuống mức thấp lịch sử. Mức lãi suất thấp hơn cả giai đoạn COVID-19.

Lãi suất giảm mạnh ở kỳ hạn 1 tháng

Cập nhật biểu lãi suất từ 33 ngân hàng cho thấy, đối với tiền gửi kỳ hạn 1 tháng, mức lãi suất cao nhất hiện nay là 4,75%/năm. Mức lãi suất này được áp dụng bởi các ngân hàng Bắc Á, NCB, SCB. Lãi suất tiết kiệm thấp nhất kỳ hạn 1 tháng là 3%/năm. Mức lãi suất này được áp dụng bởi 4 ngân hàng thương mại nhà nước là Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank…

Lãi suất tại kỳ hạn 3 tháng

Lãi suất tiết kiệm cao nhất kỳ hạn này là 4,75%/năm tại các ngân hàng Bắc Á, NCB, SCB… Lãi suất của 4 ngân hàng thương mại nhà nước “Big 4” áp dụng mức 3,3-3,5%/năm.

Lãi suất ở kỳ hạn 6 tháng

Lãi suất tiết kiệm tương đối cao kỳ hạn 6 tháng là 6,2%/năm, thuộc ngân hàng Đông Á. Ngân hàng NCB khi áp dụng mức lãi suất 6,1%/năm. Trong khi đó, một số ngân hàng thường có mức lãi suất huy động cao khác như HDBank, CBBank, PvcomBank…lãi suất chỉ còn 5,9%/năm. Lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng thấp nhất là 4,3%/năm, được áp dụng bởi Vietcombank. 3 ngân hàng thương mại nhà nước còn lại áp dụng mức lãi suất 4,5%/năm cho kỳ hạn 6 tháng.

Lãi suất ở kỳ hạn 9 tháng

Lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 9 tháng không có sự chênh lệch lớn so với kỳ hạn 6 tháng. Lãi suất cao nhất đối với tiền gửi kỳ hạn 9 tháng là 6,3%/năm tại ngân hàng Đông Á. Tiếp đến là Bảo Việt và HDBank cùng 6%/năm.

Lãi suất kiệm kiệm kỳ hạn 12 tháng

Lãi suất cao nhất thuộc về GPBank với 6,55%/năm. Tiếp đến là Bảo Việt và NCB cùng 6,3%/năm, CBBank 6,2%/năm.

Lãi suất tại kỳ hạn 18 tháng

Lãi suất tiết kiệm cao nhất kỳ hạn 18 tháng là Publicbank với 6,95%/năm, Bảo Việt với lãi suất 6,6%/năm. Lãi suất tiết kiệm thấp nhất kỳ hạn 18 tháng và 24 tháng là ABBank với 4,1%/năm.

Mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm – Ảnh minh hoạ

Dự đoán lãi suất sẽ tiếp tục giảm sâu cho đến thời điểm cuối năm

Do lãi suất đầu vào giảm nên lãi suất đầu ra cũng giảm theo. Hiện mức lãi suất cho vay bình quân với khoản cho vay ngắn hạn còn khoảng 5,5 %-7%/năm. Còn lãi suất cho vay trung, dài hạn những khoản cho vay mới là khoảng 8,5-10%/năm.

“Đến nay, lãi suất cho vay VND đã giảm bình quân khoảng 1,5 – 2,0%/năm so với cuối năm 2022 và dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới do tác động của độ trễ chính sách sau những lần điều chỉnh giảm lãi suất điều hành của NHNN. Từ đầu năm chỉ kỳ vọng giảm 1,5% nhưng đến nay mới tháng 10 đã giảm mức 1,5%-2% từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục giảm”,  ông Đào Minh Tú thông tin.

Lãi suất giảm kích thích dòng tiền đổ vào bất động sản:

Chia sẻ của chuyên gia trong ngành

Ông Nguyễn Quốc Anh: “..thị trường bất động sản phục hồi…” 

Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng: Vào cuối năm 2022, mức lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng đạt mức cao, nên người dân bắt đầu chuyển sang gửi tiết kiệm vào ngân hàng sau thời gian dài đổ vào bất động sản. Nhưng cuối năm 2023 sẽ là thời điểm mấu chốt khi một lượng lớn tiền gửi ngân hàng đáo hạn. Đây là lúc nhà đầu tư quyết định dòng tiền có quay trở lại thị trường bất động sản không. Đáng chú ý, khi mức lãi suất giảm xuống dưới 10% như hiện nay thì nguồn tiền nhàn rỗi này có thể quay trở lại. Giúp thị trường bất động sản hồi phục.

Đồng quan điểm, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) Nguyễn Văn Đính cũng cho rằng, nếu lãi suất cho vay giảm, áp dụng với cả khoản vay mới và cũ thì sẽ giúp áp lực tài chính của các nhà đầu tư giảm xuống. Theo đó, không còn tình trạng giảm giá, bán bất chấp sản phẩm bất động sản, đặc biệt là phân khúc đất nền. 

“Nếu lạc quan, thị trường bất động sản sẽ bắt đầu sôi động từ cuối quý III năm nay, người mua sẽ xuống tiền kích hoạt thanh khoản trở lại”, ông Đính dự báo.

Tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản

Lãi suất hạ là tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản, giải quyết được vấn đề về thanh khoản. Bởi trong thời gian dài qua, lãi suất tăng cao khiến tâm lý người mua e ngại xuống tiền. Từ đó kéo sụt giảm thanh khoản.

Nếu lãi suất huy động được điều chỉnh xuống mức 5%, dòng tiền đầu tư sẽ được rút ra khỏi ngân hàng. Và trở lại làm tăng đầu tư, giao dịch trên thị trường bất động sản.

Hiện lãi suất huy động đã điều chỉnh từ quý I/2023. Diễn biến lãi suất cho vay có độ trễ nhưng vẫn tiếp tục giảm. Cùng đó, hành lang pháp lý được tháo gỡ giúp khơi thông lại nguồn cung bất động sản. Phân khúc nhà ở xã hội được hưởng lợi từ nhiều chính sách hỗ trợ của Chính phủ. Đây cũng là chất xúc tác quan trọng đối với thị trường.

Hiện tâm lý của nhà đầu tư đã tốt hơn. Điều này có thể thấy rõ từ việc thủ tục đầu tư dự án được quan tâm tháo gỡ, các ngân hàng giảm lãi suất, ngân hàng nâng hạn mức cho vay, giải ngân đầu tư công tăng tốc, kích thích tiêu dùng và du lịch… Hàng loạt yếu tố này đang giúp giao dịch bất động sản tăng lên.

Lãi suất ngân hàng giảm mạnh, thị trường bất động sản trên đà phục hồi. Đây là thời điểm vàng để trở thành người đầu tư thông minh. SLT Đà Nẵng là đơn vị cung cấp bất động sản đất nền uy tín, rẻ nhất thị trường. SLT Đà Nẵng là lựa chọn hàng đầu cho những nhà đầu tư có vốn tài chính thấp muốn gia nhập thị trường bất động sản. Theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin dự án và được hỗ trợ tư vấn nhé.

Nguồn: Báo Điện Tử Chính Phủ + VTC News