LÃI SUẤT TIẾP TỤC HẠ NHIỆT

Lãi suất tiếp tục hạ nhiệt.

Ngân hàng Nhà nước bơm hơn 12.896 tỷ đồng qua thị trường mở. Tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng khá mạnh ở hầu hết các phiên.

Lãi suất tiếp tục hạ nhiệt.
Lãi suất tiếp tục hạ nhiệt.

Quý 2/2023, lãi suất huy động trên thị trường đã giảm rõ rệt. Từ 0,2-0,3%/năm cho nhiều kỳ hạn. Cuộc đua lãi suất huy động cao thực tế đã chững lại từ cuối quý 1 năm nay sau các động thái hạ lãi suất điều hành trong tháng 3, đầu tháng 4 vừa qua của Ngân hàng Nhà nước. Là tiền đề để các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay. 

Tuy nhiên, các chính sách như vậy bao giờ cũng có độ trễ, ít nhất là từ 3-6 tháng. Nên kết quả kinh doanh của doanh nghiệp có khả năng cải thiện từ quý 3, 4/2023 trở đi.

Điều này sẽ là một trong những yếu tố tích cực đưa dòng tiền quay lại với thị trường BĐS. Mới đây, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giảm lãi suất điều hành. Đây là lần thứ 3 liên tiếp từ tháng 3 tới nay, lãi suất điều hành được điều chỉnh giảm.

Lãi suất huy động trên thị trường đã giảm rõ rệt
Lãi suất huy động trên thị trường đã giảm rõ rệt

Ông Cấn Văn Lực – Chuyên gia kinh tế, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia – cho rằng:

“Đây là điều tích cực cho thị trường BĐS. Bởi khi lãi suất vay vốn giảm sẽ có ba tác động tích cực cho cả bên bán và bên mua”.

Áp lực chi phí vốn đối với chủ đầu tư sẽ giảm do tiếp cận được nguồn vốn vay với lãi suất hợp lý hơn. Từ đó, chủ đầu tư có thể đưa ra chính sách bán hàng hấp dẫn. Nó sẽ góp phần thúc đẩy thanh khoản của thị trường BĐS. Đồng thời, họ có thêm nguồn lực để hoàn thiện dự án dang dở và triển khai dự án mới.

Khi hạ lãi suất, người mua có nhu cầu mua nhà, mua BĐS, đầu tư sẽ nhiều hơn. Trước đây, lãi suất cho vay ở mức cao là một trong những rào cản lớn đối với việc khách hàng ra quyết định mua BĐS. Ngoài ra, việc ngân hàng hạ lãi suất sẽ tạo tâm lý tích cực hơn cho thị trường BĐS.

Thời gian qua, khách hàng chờ đợi giá BĐS giảm tiếp, làm thanh khoản thị trường trầm lắng. Trong bối cảnh lãi suất giảm, tình trạng trên sẽ được cải thiện, thị trường sẽ tích cực hơn.

Lãi suất tiếp tục hạ nhiệt.
Lãi suất tiếp tục hạ nhiệt.

Chia sẻ với Lao Động, ông Nguyễn Thế Điệp – Ủy viên BCH Hiệp hội BĐS Việt Nam – nhận định:

Lãi suất hạ là tín hiệu tốt cho thị trường BĐS, giải quyết được vấn đề về thanh khoản. Thời gian qua, lãi suất tăng khiến người mua e ngại xuống tiền, từ đó kéo sụt giảm thanh khoản.

“Với nhiều chính sách được ban hành, hy vọng thị trường BĐS sẽ bắt đầu sôi động từ cuối quý II đầu quý III năm nay. Khi đó, giá BĐS cũng sẽ dễ chịu hơn. Đặc biệt, ở phân khúc đất nền, người mua cảm thấy hợp lý sẽ xuống tiền kích hoạt thanh khoản trở lại. Đây sẽ là thời điểm quyết định dòng tiền có quay trở lại thị trường BĐS hay không”. Ông Điệp nói.

Ông Phạm Anh Khôi, Viện Nghiên cứu KT-TC–BĐS Dat Xanh Services, thành viên Tổ công tác Nghiên cứu thị trường VARS. Ông dự báo sẽ có hai kịch bản xảy ra.

Với kịch bản thứ nhất:

Nếu tình hình thị trường BĐS vẫn khó khăn, niềm tin của nhà đầu tư chưa được khôi phục thì có thể nguồn tiền vẫn tiếp tục ở lại hệ thống ngân hàng, chấp nhận một mức lãi suất thấp hơn.

Ở kịch bản thứ hai:

Nếu thị trường ấm lên, lãi suất huy động giảm xuống mức 6 – 7% vào thời điểm cuối năm nay hoặc không giảm, nguồn tiền khả năng cao sẽ ưu tiên quay trở lại thị trường BĐS.

Lãi suất hạ nhiệt - Thời cơ xuống tiền cho đất nền đẹp - Đất nền trung tâm thị xã Điện Bàn (Quảng Nam)
Lãi suất hạ nhiệt – Thời cơ xuống tiền cho đất nền đẹp – Đất nền trung tâm thị xã Điện Bàn (Quảng Nam)

Ông Nguyễn Thanh Tùng – Giám đốc một sàn giao dịch BĐS tại Hà Nội- nhận định:

“Nhà ở luôn là nhu cầu chính đáng hàng đầu của người dân. Hoạt động mua bán nhà bị ách tắc vài tháng qua do vấn đề lãi suất. Nên khi lãi suất được khơi thông, chắc chắn dòng tiền sẽ ồ ạt chảy vào BĐS”.

Trong giai đoạn lãi suất giảm, dòng tiền ngày được khơi thông là tín hiệu tích cực góp phần cho sự phát triển mới của BĐS. Những khách hàng có nhu cầu về nhà đất, có tiềm lực tài chính, họ sẽ nhận định được và biết chọn thời điểm này để xuống tiền cho sản phẩm đẹp, “màu mỡ”.

Nguồn tham khảo: Laodong.vn

———————————

𝐂𝐎̂𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐂𝐎̂̉ 𝐏𝐇𝐀̂̀𝐍 𝐁𝐀̂́𝐓 Đ𝐎̣̂𝐍𝐆 𝐒𝐀̉𝐍 𝐒𝐋𝐓 Đ𝐀̀ 𝐍𝐀̆̃𝐍𝐆

ĐC: 14 Mẹ Thứ, Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Fb: https://www.facebook.com/batdongsanSLTDN

Website:https://sltdanang.com/

Mail: [email protected]

Hotline: 𝟎𝟕𝟎𝟖 𝟎𝟕𝟔 𝟖𝟖𝟖