MUA BĐS 0 ĐỒNG TIỀN MẶT VÀ LÃI 800 TRIỆU SAU 6 THÁNG

MUA BĐS 0 ĐỒNG TIỀN MẶT VÀ LÃI 800 TRIỆU SAU 6 THÁNG

Đây là câu chuyện được ông Lê Xuân Nga. Ông là Tổng giám đốc BHS Group lấy dẫn chứng để diễn giải cho câu hỏi: Làm sao đầu tư BĐS với 0 đồng tiền mặt.

Chia sẻ về nguyên tắc đầu tư BĐS giai đoạn mới, ông Lê Xuân Nga, Tổng giám đốc BHS Group đưa ra góc nhìn, kinh nghiệm ở vị trí người bắt đầu tham gia thị trường.

Hình ảnh ông Lê Xuân Nga
Hình ảnh ông Lê Xuân Nga

Theo ông Lê Xuân Nga:

Chiến lược và nguyên tắc đầu tư BĐS từ năm 1970 tới 2022 gần như không thay đổi. Các nhà đầu tư lão luyện sau nhiều năm vẫn giữ những nguyên tắc cơ bản trong việc đầu tư. Nhờ đó, họ vẫn thành công cho tới tận bây giờ.

Câu chuyện mua, đầu tư BĐS với 0 đồng

Chắc hẳn, có nhiều bạn từng thốt ra rằng:

“Tôi muốn mua BĐS này, nó hợp lý quá, nó rẻ quá nhưng Tôi không có tiền?”Ông Nga cho rằng:

Thực tế, nếu BĐS đó thực sự tốt, bạn có thể mua nó với giá 0 đồng và kiếm một khoản lợi nhuận kha khá.

“Tất nhiên, mua với giá 0 đồng thì dễ nhưng bán để có lợi nhuận là một câu chuyện khác”. Ông Nga nhấn mạnh.

Lấy ví dụ thực tế về mua BĐS 0 đồng từ một nhân sự trong công ty – là chuyên gia tài chính và chứng khoán, chỉ làm thêm BĐS. Ông Nga cho biết:

Năm 2022, anh này có cơ hội mua căn hộ với giá 2,8 tỷ đồng. Với kinh nghiệm của mình, anh thấy căn hộ này có khả năng tăng giá 30% trong 6 tháng tới. Nhưng tài chính hiện tại của anh không sẵn. Vậy bài toán đặt ra ở đây là mua sao khi không có tiền?

MUA BĐS 0 ĐỒNG TIỀN MẶT VÀ LÃI 800 TRIỆU SAU 6 THÁNG
MUA BĐS 0 ĐỒNG TIỀN MẶT VÀ LÃI 800 TRIỆU SAU 6 THÁNG

Chia sẻ về cách giải quyết bài toán trên, ông Nga cho hay:

Nhà đầu tư này lấy thẻ visa (thẻ tiêu trước trả sau) quẹt 200 triệu đồng đặt cọc căn hộ. Phần còn lại, ngân hàng cho vay. Như vậy, nhà đầu tư mua được căn hộ này với giá 2,8 tỷ, khi tài chính 0 đồng. Sau 6 tháng, anh này bán căn hộ với giá 3,6 tỷ.

“Thực ra, cách đầu tư này không có gì mới. Chỉ là để diễn giải cho câu hỏi, làm sao đầu tư BĐS với 0 đồng tiền mặt. Và qua ví dụ này, những nguyên tắc đầu tư BĐS sẽ dần được rõ ràng hơn”. Ông Nga nói.

Ông Lê Xuân Nga, Tổng giám đốc BHS Group

Không bao giờ “đánh bạc” với tiền của mình và càng không bao giờ “đánh bạc” với tiền của người khác

Theo Tổng giám đốc BHS Group:

Rõ ràng, khi đầu tư BĐS, ai cũng muốn sử dụng ít tiền mặt của mình nhất và sử dụng thông minh tiền của người khác. Bạn sẽ không thể kiếm được nhiều tiền từ việc đầu tư BĐS nếu bạn không có kinh nghiệm và kiến thức đầu tư.

Ở Việt Nam, vấn đề lớn của thị trường, hầu hết nhà đầu tư BĐS, chứng khoán, đặc biệt chứng khoán, nhiều người không có kinh nghiệm, cũng chưa đủ kiến thức đầu tư nhưng vẫn tham gia nhiệt tình.

“Tôi sẽ không bao giờ đánh bạc với tiền của mình, càng không bao giờ đánh bạc với tiền của người khác. Nhưng các nhà đầu tư BĐS, chứng khoán (người không có kinh nghiệm và kiến thức, chưa bao giờ đi học một lớp về thị trường này) lại là người “oánh bạc” máu nhất”. Ông Nga nhấn mạnh.

Theo ông Nga:

Các nhà đầu tư chuyên nghiệp khi có tiền, họ chi tiêu mọi thứ khoa học, phần còn lại sẽ đầu tư BĐS hà đầu tư “tay mơ”. Khi có tiền phần lớn đầu tư vào BĐS, phần còn lại chi tiêu dè dặt, bóp đủ mọi thứ, kể cả đầu tư cho con cái. Đó là một vấn đề nữa của thị trường.

“Tôi không khuyến khích đầu tư BĐS tới tất cả mọi người. Bạn không nên tham gia thị trường này: Nếu bạn không thể quản lý BĐS bạn mua, không có kiến thức về pháp lý, các kiến thức chi tiết về BĐS”. Ông Nga đưa ra lời khuyên.

Vị này chia sẻ thêm rằng:

Hầu hết, các nhà đầu tư trên thị trường quản lý BĐS đã mua không tốt. Thậm chí, họ không nghĩ tới, chỉ mua xong và đợi tăng giá để bán.

Theo quy định của ngân hàng, 16-20% room tín dụng sẽ được dành cho BĐS. Nhưng bằng cách nào đó, có tới 70-80% lượng tiền từ ngân hàng đổ vào BĐS trong những năm qua.

Khi tiền rẻ, tín dụng lỏng, tức là ai cũng có thể vay được tiền để đầu tư BĐS. Việc có tiền mua đầu tư BĐS là việc vô cùng dễ. Nhưng, quản lý BĐS đó, làm nó sinh lời mang lại lợi nhuận mới khó, mới gọi là kinh doanh.

“Có nhiều nhà đầu tư, trong mấy năm qua đang sở hữu 20-30 BĐS hoặc nhiều hơn. Nhưng điều đáng nói là, họ không có kế hoạch để quản lý các tài sản này (cho thuê hay bán, bán bao nhiêu, bao lâu thì bán được, thời điểm bán…).

Tuy nhiên, họ cũng không giao cho bất cứ công ty chuyên nghiệp nào đứng ra quản lý tài sản này thay họ. Các sàn giao dịch đang ở đâu lúc này? Các sàn đã từng khi nào lập danh sách khách hàng đã mua BĐS qua công ty bạn?

Ông Nga nêu thực trạng:

Những BĐS mà khách hàng đó đang sở hữu, và rồi quản lý giúp họ bằng cách có kế hoạch bán, giá bán, giải pháp cho thuê chưa? Tôi tin là không nhiều sàn giao dịch làm điều này”.

Hầu hết nhà đầu tư thất bại khi mua BĐS và rồi không quản lý được nó. Họ không thể bán, không thể cho thuê, không thể ở. Vậy nên, bài học đầu tiên của nhà đầu tư BĐS là việc quản lý và làm nó sinh lời.

“Nếu bạn mua 100-200 tài sản và không có kế hoạch quản lý thì gay đó. Bạn vừa mua một con tàu Titanic. Nó có thể đưa bạn lên thiên đường hoặc cũng có thể đưa bạn xuống đáy biển”. Ông Nga ví von.

Theo vị này, nhà đầu tư cần giải quyết 3 vấn đề lớn để có một giao dịch tốt:
  • (1) Làm sao để tìm kiếm được bất động sản tốt?
  • (2) Làm sao để chuẩn bị tài chính thông minh nhất khi mua bất động sản đó?
  • (3) Làm sao để quản lý nó, sinh lời từ nó?

Vậy, điều gì tạo ra một giao dịch tốt?

Theo ông Nga: Hãy tập trung vào thanh khoản. Song đó lại là vấn đề lớn của thị trường hiện tại.

“Bởi lẽ, thời gian qua, hầu hết các nhà đầu tư mua BĐS nhưng không dùng. Họ chỉ mua để đợi tăng giá và cũng không ai muốn dùng BĐS đó.

Nếu bạn có một BĐS đang sở hữu nhưng không ai muốn mua nó. Đây là vấn đề trong cách tìm kiếm, lựa chọn BĐS của bạn. Người ta gọi là: Sai ngay từ đầu”. Vị Tổng giám đốc BHS Group chia sẻ.

5 nguyên tắc trong đầu tư BĐS

Theo ông Nga:

Bạn sẽ không bao giờ gặp tình trạng tương tự như trên, nếu bạn giữ kỷ luật, thực sự giữ kỷ luật trong đầu tư BĐS với 5 nguyên tắc sau:

1. Jobs are very important – Việc làmChỗ bạn mua BĐS:

Người dân có việc làm không? Có dân di cư tới để làm việc không? Bởi nếu họ không có việc làm sẽ chẳng chi tiêu và BĐS cũng chẳng thể cho thuê hay tăng giá. Đó là lí do các BĐS gần các khu công nghiệp, nơi đông dân cư, luôn tăng giá và cho thuê hiệu quả.

2. Location is valuable – Vị trí:

Nó luôn chiếm một phần lớn trong giá trị BĐS đó. Có ai mua BĐS những năm qua mà giờ đi xem đất thấy BĐS của mình như cái vườn thú không? Trâu bò, chó mèo, dế, rắn, ếch… tung tăng bơi lội – thì có thể là bạn sẽ mất nhiều năm chờ đợi để bán nó đó.

3. Right time – Thời điểm tham gia thị trường:
Nếu không có kinh nghiệm, bạn dễ tham gia thị trường sai thời điểm. Bài toán tôi kể về nhà đầu tư mua BĐS 0 đồng trên cũng không thể hiệu quả nếu mua sai thời điểm.

4. Good Price:

Hãy mua BĐS có giá thuê vượt qua 20% thu nhập của người dân quanh đó, hoặc người có khả năng sử dụng nó.

Ví dụ:

Một người thu nhập 15 triệu, họ sẽ bỏ ra 20% là 3 triệu để thuê nhà. Bạn chỉ nên mua BĐS nào đó mà cho thuê được ít nhất 3 triệu đồng/tháng. 3 triệu này lớn hơn số tiền bạn nhận được nếu gửi tiết kiếm khoản tiền đã đầu tư cho BĐS đó. Vì đây là nền tảng cho sự tăng giá và cũng là bài toán an toàn cho đầu tư. Đừng đánh bạc với tiền của bạn.

5. Debt:

Không bao giờ dùng đòn bẩy tài chính quá mức cho một BĐS. Chỉ mua trong ngân sách bạn có thể và kiểm soát được rủi ro.

Ông Lê Xuân Nga, Tổng giám đốc BHS Group
Ông Lê Xuân Nga, Tổng giám đốc BHS Group

Ông Lê Xuân Nga, Tổng giám đốc BHS Group

Theo ông Nga, 5 nguyên tắc đầu tư trên vẫn tồn tại từ 1970 tới giờ. Vấn đề là, vào cuộc chơi, mọi nhà đầu tư thường không giữ được kỷ luật.

Một số bạn sẽ bảo, còn điều thứ 6: Pháp lý phải đầy đủ. Ông Nga cho rằng, nguyên tắc này luôn tồn tại từ những thập kỷ trước. Đáng nói là thời gian vừa qua, yếu tố này lại bị những nhà đầu tư “tham lam” quên mất nguyên tắc cơ bản miễn bàn này.

Nguồn tham khảo: Cafef.vn

———————————

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN SLT ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: 14 Mẹ Thứ, Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Fanpage: https://www.facebook.com/batdongsanSLTDN

Website: https://sltdanang.com/tin-tuc/page/2/

Mail: [email protected]

Hotline: 𝟎𝟕𝟎𝟖 𝟎𝟕𝟔 𝟖𝟖𝟖