dự báo thị trường bất động sản

Năm 2024, đất nền được dự báo sẽ tăng giá trở lại

Mặc dù có diễn biến ảm đạm trong năm 2023. Song loại hình đất nền được dự báo có thể sẽ hồi phục tích cực vào năm tới, 2024. Cùng SLT Đà Nẵng theo dõi bài viết dưới đây để biết các chuyên gia dự báo thị trường bất động sản chuyển biến như thế nào nhé!

Chia sẻ của chuyên gia kinh tế về sự phục hồi của thị trường

Chia sẻ về diễn biến của các phân khúc trong năm tới, TS. Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế dự báo thị trường năm 2024. Về tổng thể, mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, mức phục hồi không đồng đều trên các phân khúc. Nhưng thị trường bất động sản Việt Nam đã vượt qua giai đoạn “bĩ cực” nhất. Thị trường đang và sẽ ghi nhận những động thái tích cực nhiều hơn tiêu cực cả về tổng cung và tổng cầu, cả đầu vào và đầu ra.

TS. Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế dự báo thị trường bất động sản

Ông Phong dự đoán, phân khúc bất động sản công nghiệp sẽ sôi động hơn. Nhờ gia tăng hoạt động của khu vực FDI và triển khai các dự án hạ tầng trên cả nước.

Trong khi đó, phân khúc nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội khả năng cũng sẽ chuyển biến tích cực và ghi nhận nguồn cung mới tăng do các chủ đầu tư nhận thức được việc tự điều hướng cơ cấu sản phẩm để phát triển phù hợp với dòng chảy của thị trường.

Vị chuyên gia nói, với phân khúc nhà ở thương mại cao cấp, khả năng sẽ hồi sức chậm hơn. Do nhu cầu thực chưa thể đột biến. Dự kiến năm 2024 sẽ không có nhiều chủ đầu tư dám phát triển dòng sản phẩm này.

Riêng đối với phân khúc đất nền. Do quy định mới về siết chặt hoạt động phân lô bán nền tại Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và thanh khoản xuống thấp suốt năm 2023. Nên phân khúc này cũng cần nhiều thời gian hơn trong việc hồi phục.

Thị trường bất động sản đảo chiều

Ông Phong dự báo khoảng cuối năm 2024, đất nền mới có thể đảo chiều. Vì vậy, các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính chưa nên tham gia phân khúc đất nền ở thời điểm hiện tại cũng như giai đoạn đầu năm 2024. Còn đối với những nhà đầu tư lớn. Có dòng tiền khỏe thì thời gian gần đây họ đã bắt đầu tìm kiếm cơ hội.

Tổng Giám đốc, Avison Young Việt Nam chia sẻ

Tổng Giám đốc, Avison Young Việt Nam 

Ông David Jackson – Tổng Giám đốc, Avison Young Việt Nam nhận định, phân khúc bất động sản văn phòng có nhiều cửa sáng. Ngoài ra, loại hình nhà ở cũng sẽ có tín hiệu hồi phục tốt năm 2024.

Ông Đinh Minh Tuấn, GĐKD khu vực miền Nam Batdongsan.com.vn đưa ra một số dự báo thị trường bất động sản   

Trong khi đó, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc kinh doanh khu vực miền Nam Batdongsan.com.vn cho rằng, phân khúc đất nền tại khu vực mật độ dân cư đông, có hạ tầng vẫn có tăng trưởng ổn định. Còn những khu vực đô thị hoá chưa tới, giá sẽ chững hoặc giảm.

GĐKD khu vực miền Nam Batdongsan.com.vn dự báo cơn sốt thị trường đất nền vẫn có thể xảy ra

Vị này cũng nhận định thêm. Khi quy định siết phân lô được đưa ra, thị trường trung tâm tại các đô thị loại I sẽ là nơi hút dòng tiền quay trở lại. Bởi những nhà đầu tư nhận thấy bên ngoài rủi ro quá. Họ chờ đợi các vấn đề liên quan đến phân lô đất nền đi vào ổn định thì dòng tiền mới quay trở lại những khu vực này; còn trước mắt, những thị trường trung tâm vẫn sẽ hút dòng tiền do nhu cầu đầu tư tăng lên rõ ràng.

Và trong tương lai, ông Tuấn dự báo cơn sốt thị trường đất nền vẫn có thể xảy ra. Là bởi, giá bất động sản sẽ tiếp tục tăng lên. Do giá bất động sản phụ thuộc vào yếu tố khác như hạ tầng triển khai tốt, tăng trưởng kinh tế, thu nhập người dân. Trong khi đó, nhóm đất nền là loại hình mà bất kỳ thành phần nào cũng có thể đầu tư.

Theo dõi SLT Đà Nẵng để biết thêm thông tin về thị trường và đất nền sốt nhất khu vực Quảng Nam – Đà Nẵng nhé!