NÊN SỚM ĐI LÀM SỔ ĐỎ KHI ĐỦ ĐIỀU KIỆN

Người sử dụng đất có đủ điều kiện & sớm đi làm thủ tục cấp sổ đỏ. Chuyển mục đích sử dụng đất sẽ giúp người dân đỡ tốn thêm chi phí về tiền sử dụng đất. Giá đất trong bảng giá đất sẽ tăng sau này, nếu đi làm sổ sớm sẽ đỡ cho người dân.

Nên sớm đi làm sổ đỏ khi đủ điều kiện
Nên sớm đi làm sổ đỏ khi đủ điều kiện

Người từng trải khuyên gì?

Nằm ở vị trí giáp ranh với TP. Đà Nẵng, tại Quảng Nam hiện có nhiều dự án khu dân cư, khu đô thị, khu du lịch. Sự phát triển thị trường BĐS giúp cho người dân địa quan tâm hơn đến quyền sử dụng đất (QSDĐ). Trong đó có việc sớm đi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận QSDĐ là rất cần thiết.

Chị V, một người dân TX. Điện Bàn cho biết:

“Năm 2018 gia đình chị có đi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất đang sử dụng. Và hiện được tính tiền sử dụng đất theo bảng giá đất nhà nước thời điểm năm 2018”. Nhờ vậy, chị đỡ phải tốn thêm nhiều chi phí sử dụng đất do giá đất tăng vào năm 2019.

Đã sẵn sổ ở đất nền trung tâm TX. Điện Bàn (Quảng Nam)
Đã sẵn sổ ở đất nền trung tâm TX. Điện Bàn (Quảng Nam)
Cũng là người từng trải trong việc đi làm sổ đỏ, anh L sống tại TX. Điện Bàn. Anh cho biết:

“Tùy từng trường hợp, người dân khi đi làm sổ đỏ sẽ đóng khoản tiền sử dụng đất nhất định. Số tiền sử dụng đất này được tính dựa trên bảng giá đất nhà nước của từng địa phương.

Anh L khuyên rằng, người có đủ điều kiện cần sớm đi làm thủ tục cấp sổ đỏ. Khi bảng giá đất tăng, số tiền sử dụng đất phải nộp để được cấp sổ đỏ sẽ tăng theo.

Dù đã được UBND thành phố Hội An cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở. Song nhiều người không thể thực hiệnc thủ tục tiếp theo để chuyển mục đích sử dụng đất được. Lí do, họ không đủ khả năng hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo thông báo từ cơ quan thuế.

Sẵn sổ ở đất nền trung tâm TX. Điện Bàn (Quảng Nam)
Nên sớm đi làm sổ đỏ khi đủ điều kiện, đất nền TTTX Điện Bàn đã sẵn sổ

Mới đây, UBND thành phố Hội An đã ban hành Quyết định số 03/QĐ-UBND. Quyết định về việc hủy quyết định của UBND thành phố Hội An đã ban hành trước đó về việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở đô thị.

UBND thành phố hủy quyết định nêu trên là do người dân gặp khó khăn về tài chính. Họ không đủ khả năng thực hiện nghĩa vụ tài chính theo thông báo của cơ quan thuế.

Trước đó vào ngày 18/11/2022, UBND thành phố Hội An cũng đã hủy quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với một trường hợp khác. Do họ gặp khó khăn về tài chính. Họ hông đủ khả năng thực hiện nghĩa vụ tài chính theo thông báo của cơ quan thuế.

Cơ hội để người dân sớm được cấp sổ đỏ

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã vào cuộc chỉ đạo tăng cường công tác đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Chẳng hạn như UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu niêm yết công khai quy trình, thủ tục đăng ký đất đai. Thời gian giải quyết thủ tục hành chính về đất đai và cấp Giấy chứng nhận QSDĐ. Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đảm bảo theo quy định pháp luật.

Nên sớm đi làm sổ đỏ khi đủ điều kiện
UBND tỉnh cũng yêu cầu:
 • Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động công vụ.
 • Phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm.
 • Chấn chỉnh lề lối làm việc, thái độ ứng xử của công chức, viên chức thực thi nhiệm vụ giải quyết thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận, bộ phận tiếp nhận hồ sơ Trung tâm hành chính công hoặc bộ phận một cửa và các Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai.
 • Không để xảy ra tình trạng cán bộ nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp.
UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu:
 • Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND tỉnh văn bản triển khai và xây dựng kế hoạch thực hiện việc tăng cường công tác đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo yêu cầu của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
UBND tỉnh Lâm Đồng:
 • Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan tham mưu văn bản cho UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng:

 • Chịu trách nhiệm xây dựng báo cáo của UBND tỉnh về kế hoạch thực hiện các nội dung theo yêu cầu của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 • Trong đó, nêu rõ thời điểm hoàn thành việc đăng ký đất đai lần đầu, để báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Tương tự, UBND tỉnh Đắk Nông, Bình Định,… cũng vừa chỉ đạo tăng cường công tác quản lý đất đai và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn.
Đi làm sổ đỏ sớm khi đủ điều kiện
Đi làm sổ đỏ sớm khi đủ điều kiện
Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông:
 • Chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường công tác tuyên tuyền cho các tổ chức, cá nhân trong công tác đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Rà soát quy trình, thủ tục hành chính, quy chế phối hợp liên quan đến cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính và tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân dễ dàng nhận diện và tiếp cận minh bạch;…

UBND tỉnh Bình Định thì yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh:

 • Hướng dẫn kịp thời các địa phương trong công tác cấp giấy chứng nhận QSDĐ theo quy định.

UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh chịu trách nhiệm:

 • Rà soát các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ.
 • Nghiêm cấm và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân đặt ra thủ tục ngoài quy định.

UBND các huyện, thị xã, thành phố:

 • Xây dựng kế hoạch cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho hộ gia đình, cá nhân theo quy định pháp luật và chủ trương của UBND tỉnh
 • Chú ý nhất là đất do đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất ở và đất canh tác (đối với các trường hợp chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

Nếu bạn muốn sở hữu sổ đỏ cách dễ dàng hơn thì hãy chọn lựa những sản phẩm đẹp, đủ giấy tờ pháp lý và sổ. Hãy đến với SLT Đà Nẵng để được tư vấn kỹ về đất nền trung tâm thị xã Điện Bàn.

Nguồn tham khảo: Cafeland.vn

———————————

𝐂𝐎̂𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐂𝐎̂̉ 𝐏𝐇𝐀̂̀𝐍 𝐁𝐀̂́𝐓 Đ𝐎̣̂𝐍𝐆 𝐒𝐀̉𝐍 𝐒𝐋𝐓 Đ𝐀̀ 𝐍𝐀̆̃𝐍𝐆

Địa chỉ: 14 Mẹ Thứ, Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Facebook: https://www.facebook.com/batdongsanSLTDN

Mail: [email protected]

Hotline: 𝟎𝟕𝟎𝟖 𝟎𝟕𝟔 𝟖𝟖𝟖