NHÀ ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN RỤC RỊCH “ĐI SĂN”

Thị trường bất động sản thời gian gần đây đã có thêm giao dịch.

Mặc dù chưa nhiều nhưng có thể thấy niềm tin của nhà đầu tư đang dần hồi phục. Đây là yếu tố quan trọng để vực dậy thanh khoản của thị trường bất động sản hiện nay.

Nhà đầu tư bất động sản rục rịch “đi săn”
Nhà đầu tư bất động sản rục rịch “đi săn”

Giai đoạn 2020 – 2022

Thị trường BĐS phát triển mạnh, cơn sốt đất tại nhiều tỉnh thành đã xuất hiện. Từ giữa năm ngoái thị trường đột ngột “gãy sóng”, thanh khoản cũng liên tục sụt giảm.

Từ cuối năm 2022 tới nay, Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành để vực dậy thị trường BĐS. Giảm lãi suất cho vay, thông tin gói tín dụng 120.000 tỷ cho phân khúc NƠXH, nhà ở công nhân. Tháo gỡ khó khăn về pháp lý các dự án đã giúp nhà đầu tư niềm tin quay trở lại.

Anh Nguyên Ngọc, nhà đầu tư bất động sản tại Hà Nội cho biết:

“Sau nửa năm quan sát thị trường, đến nay anh và nhóm đầu tư cũng bắt đầu rục rịch đi xem, mua đất nền ven đô. Sau trầm lắng, một số chủ đất ngộp tài chính đã chấp nhận giảm giá để thoát hàng.

“Thông thường, mức giá giảm hiện nay dao động từ 20 – 30% so với đầu năm ngoái. Tuy nhiên, khi mua chúng tôi không chỉ nhìn vào mức giá mà còn xem xét vị trí, pháp lý,… Thời điểm này thị trường đã chững nên chúng tôi có nhiều lựa chọn và thời gian để xem xét kỹ lưỡng. Dù mua đất riêng hay chung thì hầu hết mọi người trong nhóm đầu tư lúc này sẽ cùng ngồi phân tích ưu, nhược điểm của từng mảnh đất, xong mới ra quyết định”, anh Ngọc nói.

Trong 2 tuần, anh đã xuống tiền mua 3 lô đất tại Đông Anh & Sóc Sơn. Tất cả lô đất đó đều được mua bằng tiền thật và không đi vay. Bên cạnh đó, mục tiêu của anh Ngọc là đầu tư trung và dài hạn.

Nhà đầu tư bất động sản rục rịch “đi săn”
Nhà đầu tư bất động sản rục rịch “đi săn”

Anh Tùng, nhà đầu tư BĐS tại Hà Nội đã mua lô đất tại Quốc Oai giữa tháng 3. Mảnh đất có S=90m2, giá 1,7 tỷ tương đương gần 19 triệu/m2, nằm ở khu vực đông dân cư.

“Do làm cả môi giới bất động sản nên giá đất nền trung tâm và vùng ven tôi cũng nắm được. Nếu trong thời điểm sốt như năm ngoái thì khó mua được với mức giá đó, theo tính toán của tôi, mảnh đất mới mua đã rẻ khoảng hơn 30%. Hiện nay, tôi vẫn tiếp tục tìm thêm các mảnh đất phù hợp khác. Thời điểm này không thể kỳ vọng mua bán trong 1 thời gian ngắn là có lãi nên tôi kỳ vọng trong vòng 3 năm sẽ thu được lời”, nhà đầu tư này nói.

Trong bối cảnh thị trường chững lại.

Giá BĐS giảm được đánh giá là cơ hội cho nhà đầu tư. Và việc một số nhà đầu tư đã xuống tiền cho ta thấy niềm tin dần xuất hiện trở lại. Đây được đánh giá là yếu tố quan trọng để hồi phục lại thanh khoản của bất động sản.

TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), thị trường bất động sản ở quý I/2023 đang có tín hiệu tích cực nhờ vào động thái hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn kịp thời từ Chính phủ.

Sản phẩm ở trung tâm TX. Điện Bàn thích hợp để các nhà đầu tư “đi săn”
Sản phẩm ở trung tâm TX. Điện Bàn thích hợp để các nhà đầu tư “đi săn”

Mặc dù, giao dịch chưa sôi động ngay nhưng có thể thấy thị trường BĐS đang dần có dấu hiệu vực dậy. Sự vào cuộc của Chính phủ giúp tháo gỡ nút thắt về pháp lý, về chính sách tín dụng, cùng sự đồng lòng của các đơn vị tổ chức, các nhà môi giới cá nhân dự báo thị trường Bất động sản sẽ ấm lên từ quý II/2023.

Nguồn tham khảo: Cafef.vn

———————————

𝐂𝐎̂𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐂𝐎̂̉ 𝐏𝐇𝐀̂̀𝐍 𝐁𝐀̂́𝐓 Đ𝐎̣̂𝐍𝐆 𝐒𝐀̉𝐍 𝐒𝐋𝐓 Đ𝐀̀ 𝐍𝐀̆̃𝐍𝐆

Địa chỉ: 14 Mẹ Thứ, Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Facebook: https://www.facebook.com/batdongsanSLTDN

Mail: [email protected]

Hotline: 𝟎𝟕𝟎𝟖 𝟎𝟕𝟔 𝟖𝟖𝟖