QUẢNG NAM XÂY DỰNG ĐIỆN BÀN TRỞ THÀNH THÀNH PHỐ TRƯỚC NĂM 2030

QUẢNG NAM XÂY DỰNG ĐIỆN BÀN TRỞ THÀNH THÀNH PHỐ TRƯỚC NĂM 2030

Theo đồ án quy hoạch chung thị xã Điện Bàn đến năm 2030, tỉnh Quảng Nam xác định đây sẽ trở thành TP trực thuộc tỉnh, kết nối phát triển cùng Đà Nẵng và Hội An.

Trở thành thành phố kết nối trước năm 2030

Điện Bàn là đô thị trung tâm phía Bắc tỉnh Quảng Nam. Hiện tại, TX.Điện Bàn hội tụ đầy đủ những yếu tố cần thiết để trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Nam.

Trước đây, TX.Điện Bàn được quy hoạch là đô thị vệ tinh nhưng Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Điện Bàn lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020-2025, xác định Điện Bàn phát triển theo hướng trở thành đô thị kết nối với hai thành phố Đà Nẵng, Hội An và các thành phố, vùng kinh tế trọng điểm trong khu vực.

Quảng Nam: Xây dựng thị xã Điện Bàn trở thành thành phố trước 2030 - 1
Thị xã Điện Bàn được quy hoạch trở thành đô thị kết nối.

Trong giai đoạn 2020-2025, TX.Điện Bàn ưu tiên nguồn lực. Nhằm hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị, theo hướng nâng cấp đô thị cho 10 xã lên phường. Tập trung nhiều nguồn vốn khác nhau để đầu tư phát triển. Kết nối giao thông đô thị là ưu tiên hàng đầu để phát triển hạ tầng đô thị và kết cấu phát triển của địa phương.

Ông Nguyễn Xuân Hà  -Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam cho biết:

Từ nay đến năm 2025, đầu tư CSHT, phát triển thương mại tại đây diễn ra nhộn nhịp. Đây cũng là thời kỳ bắt buộc Điện Bàn phải tăng tốc. Nhằm hoàn thành các tiêu chí đáp ứng tiêu chí đô thị loại 3 theo như kế hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt.

Sau khi trở thành đô thị loại 3, Điện Bàn sẽ hoàn thành các điều kiện cần thiết để trở thành TP trực thuộc tỉnh Quảng Nam.

Hiện thực hóa đô thị dọc sông Cổ Cò

Theo đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TX.Điện Bàn giai đoạn đến năm 2030 và năm 2045 được thông qua. Vùng kinh tế phía Đông Điện Bàn và phía Tây Điện Bàn được phân chia cụ thể:

Phía Đông phát triển KT-DL-DV-STB với trọng tâm là các đô thị sầm uất dọc 2 bên bờ sông Cổ Cò. Tạo ra giá trị giá trị kinh tế cao.

Ở phía Tây Điện Bàn sẽ phát triển khu công nghiệp nhẹ và các khu đô thị sinh thái KT-TC-DV.

Một Khu đô thị kiểu mẫu đang triển khai dọc sông Cổ Cò.
Ngày 2/12/2021, ông Lê Trí Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ký quyết định:

Ban hành Kế hoạch hành động thực hiện kết luận của Tỉnh ủy Quảng Nam về việc thực hiện ba nhiệm vụ đột phá chiến lược giai đoạn 2021 – 2025.

Trong đó, tập trung hoàn thành dự án nạo vét sông Cổ Cò để kết nối đường sông với Đà Nẵng, định hướng phát triển các khu đô thị dọc sông Cổ Cò đạt các tiêu chí theo quy hoạch.

Tổ chức không gian khu vực ven biển, ven sông Cổ Cò với một số trung tâm TMDV. Hình thành tuyến hành lang biển kết nối bãi tắm Viêm Đông bãi tắm Thống Nhất.

Chính quyền tỉnh Quảng Nam kỳ vọng:

Với định hướng và quy hoạch cụ thể, đô thị Điện Bàn trong vài năm tới sẽ là động lực cho kinh tế Quảng Nam ở phía Bắc, cùng với vùng Đông và Khu kinh tế mở Chu Lai tạo thành các cực phát triển lớn của Quảng Nam.

Nguồn tham khảo: VTC News

———————————

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN SLT ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: 14 Mẹ Thứ, Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Fanpage: https://www.facebook.com/batdongsanSLTDN

Website: https://sltdanang.com/tin-tuc/page/2/

Mail: [email protected]

Hotline: 𝟎𝟕𝟎𝟖 𝟎𝟕𝟔 𝟖𝟖𝟖