Sức cầu thị trường bất động sản Đà Nẵng và Quảng Nam sẽ hồi phục sau dịch Covid-19

(Xây dựng) – Nửa cuối năm 2021, thị trường bất động sản ở cả Đà Nẵng và Quảng Nam sẽ tiếp tục xu hướng giảm nguồn cung như từ đầu năm 2021. Sức cầu thị trường có thể sẽ phục hồi nhẹ tùy vào tình hình kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trong những tháng cuối năm.

suc cau thi truong bat dong san da nang va quang nam se hoi phuc sau dich covid 19
Trong 7 tháng đầu năm 2021, nguồn cung đất nền tại Quảng Nam chủ yếu đến từ các dự án đã mở bán trước đó.

Nguồn cung khan hiếm, sức mua thấp

Trong 7 tháng đầu năm 2021, do chịu ảnh hưởng kép từ đà suy giảm cuối năm 2020 và dịch bệnh Covid-19, thị trường bất động sản Đà Nẵng và Quảng Nam tuy có khởi sắc nhẹ ở một số phân khúc nhưng vẫn ở trong giai đoạn trầm lắng. Thậm chí, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng gần như chững lại.

Theo ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển thuộc Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA Việt Nam), điều này thể hiện rõ ở phân khúc đất nền khi 7 tháng đầu năm 2021, nguồn cung mới tại phân khúc chỉ tăng nhẹ.

Trong đó, tại thị trường Đà Nẵng, nguồn cung mới tăng không đáng kể, sức tiêu thụ chung ở mức khá thấp so với năm 2020. Trong 7 tháng đầu năm 2021, thị trường này có 1 dự án mở bán, cung cấp khoảng 218 sản phẩm, tăng 1,19 lần so với năm trước (183 sản phẩm). Tuy nhiên, tỉ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới khoảng 23% (91 sản phẩm), giảm 12,5% so với lượng tiêu thụ năm 2020 (104 sản phẩm).

Theo khảo sát của DKRA Việt Nam, đối với thị trường Đà Nẵng nguồn cung chủ yếu tập trung dọc theo 2 bên sông Cổ Cò. Hoạt động giao dịch trên thị trường thứ cấp kém sôi động, tính thanh khoản khá thấp. Giá thứ cấp ghi nhận mức giảm trung bình khoảng 5 – 10% so với năm 2020.

Tại Quảng Nam, do khác biệt về sự phát triển cũng như quỹ đất, thị trường có xu hướng dịch chuyển về khu vực phía Nam của tỉnh với khoảng 9 dự án mở bán, cung cấp khoảng 718 sản phẩm ra thị trường, giảm 17% so với nguồn cung năm 2020 (863 sản phẩm). Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 67% (480 sản phẩm), giảm 17,5% so với năm trước (582 sản phẩm).

Đối với phân khúc căn hộ, ông Nguyễn Hoàng cho rằng, trong 7 tháng đầu năm 2021, nguồn cung căn hộ mới tại Đà Nẵng đến từ 4 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường khoảng 236 căn chỉ bằng 46% năm 2020 (516 căn), tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 55% (130 căn), chỉ bằng 49% so với năm trước (263 căn).

Nguồn cung mới tập trung chủ yếu ở quận Ngũ Hành Sơn. Sức tiêu thụ khá thấp trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp. Mặt bằng giá bán thứ cấp tiếp tục có sự điều chỉnh do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, mức giảm giá thứ cấp bình quân khoảng 1,4% so với đầu năm.

“Mặc dù, dịch bệnh đã ảnh hưởng chung đến tình hình kinh tế – xã hội, nhưng một số dự án vẫn được giới thiệu ra thị trường, vẫn được khách hàng đón nhận. Điều này cho thấy thị trường khu vực miền Trung còn nhiều tiềm năng và cơ hội để phục hồi, phát triển ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát”, ông Nguyễn Hoàng chia sẻ.

Đối với phân khúc nhà phố – biệt thự – shophouse, tại Đà Nẵng thị trường tiếp tục đà suy giảm kéo dài từ năm 2019 đến nay. Trong 7 tháng đầu năm 2021, Đà Nẵng đón nhận 2 dự án mới mở bán, chủ yếu là loại hình shophouse, cung cấp ra thị trường khoảng 106 căn, tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 87% (92 căn). Nguồn cung mới tập trung ở khu vực các quận Sơn Trà và Hải Châu.

Còn tại thị trường Quảng Nam, nguồn cung mới có những chuyển biến tích cực với 3 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường khoảng 167 căn, gấp 3,1 lần so với cả năm 2020 (54 căn). Lượng tiêu thụ đạt 77% với khoảng 128 căn bán được, gấp 5,6 lần so với lượng tiêu thụ mới cả năm 2020 (23 căn).

Đáng chú ý, thị trường Quảng Nam ghi nhận sự tăng nhẹ về nguồn cung mới cũng như lượng tiêu thụ, tuy nhiên vẫn còn ở mức khá thấp. Các dự án nhà phố liền kề, biệt thự diện tích nhỏ (dưới 200m2), mức giá từ 8 – 10 tỷ đồng/căn thu hút sự quan tâm của thị trường.

Đối với phân khúc biệt thự biển và condotel, theo khảo sát của DKRA Việt Nam, do ảnh hưởng của dịch bệnh từ cuối năm 2019 nên sức mua chung rất thấp và hầu như không có nguồn cung mới ở cả thị trường Đà Nẵng và Quảng Nam.

suc cau thi truong bat dong san da nang va quang nam se hoi phuc sau dich covid 19
Ở phân khúc căn hộ, Đà Nẵng có 4 dự án mới mở bán, tập trung chủ yếu ở quận Ngũ Hành Sơn.

Ông Nguyễn Hoang cho rằng: “Quảng Nam được xem là thị trường mới, phát triển muộn hơn Đà Nẵng, Khánh Hòa,… do đó số lượng dự án biệt thự biển không nhiều. Nguồn cung chủ yếu tập trung dọc trục đường ven biển Trường Sa – Lạc Long Quân. Mặt bằng giá bán sơ cấp không biến động nhiều”.

Giảm nguồn cung, sức cầu hồi phục

Dự báo xu hướng phát triển của thị trường bất động sản tại Đà Nẵng và Quảng Nam trong nửa cuối năm 2021, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển thuộc Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam cho rằng, ở cả 2 thị trường Đà Nẵng và Quảng Nam đa phần các phân khúc sẽ tiếp tục xu hướng giảm nguồn cung như từ đầu năm 2021.

Đặc biệt, sức cầu thị trường có thể sẽ phục hồi nhẹ tùy vào tình hình kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trong những tháng cuối năm.

Cụ thể, ở phân khúc đất nền, nguồn cung sẽ giảm ở cả 2 thị trường Đà Nẵng và Quảng Nam so với đầu năm 2021 và cùng kỳ năm 2020. Nguồn cung chủ yếu tập trung dọc 2 trục ven sông Cổ Cò kéo dài từ Đà Nẵng đến Quảng Nam.

Sức tiêu thụ có thể sẽ phục hồi nhẹ vào cuối năm nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt. Những dự án có pháp lý hoàn thiện và hạ tầng xây dựng đồng bộ, tiến độ rõ ràng tiếp tục thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung tiếp tục xu hướng giảm từ đầu năm 2021, tập trung chủ yếu ở Đà Nẵng với các quận Ngũ Hành Sơn, Hải Châu và Liên Chiểu, riêng Quảng Nam chưa xuất hiện loại hình căn hộ. Phân khúc hạng A tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung mới mở bán.

Mặt bằng giá thứ cấp không có nhiều biến động, tuy nhiên xu hướng giảm sẽ diễn ra nếu dịch bệnh không được kiểm soát tốt.

Ở phân khúc nhà phố, biệt thự, nguồn cung mới khan hiếm và có thể sẽ giảm nếu dịch bệnh không được kiểm soát trong quý III. Sức tiêu thụ chung toàn thị trường có sự hồi phục nhất định. Mặt bằng giá bán thứ cấp không biến động nhiều, nhưng nếu dịch bệnh kéo dài có thể giá thứ cấp sẽ giảm. Tuy nhiên, thị trường không xảy ra tình trạng bán tháo.

Với bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung có thể sẽ tăng nếu dịch bệnh được kiểm soát sớm. Các dự án chủ yếu tập trung dọc theo trục đường ven biển Võ Nguyên Giáp – Trường Sa – Lạc Long Quân nối dài từ Đà Nẵng đến Quảng Nam. Sức tiêu thụ toàn thị trường có thể hồi phục nhưng vẫn ở mức thấp và khó có sự đột biến trong ngắn hạn.

Theo giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển thuộc Công ty cổ phần DKRA Việt Nam: “Giao dịch ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng chỉ tập trung ở những dự án mới mở bán, được phát triển bởi những chủ đầu tư lớn, uy tín. Khách hàng kỳ vọng và gửi niềm tin vào thương hiệu quản lý vận hành quốc tế 5 sao hơn là những chương trình cam kết lợi nhuận”.