TÂM LÍ ƯU TIÊN MUA BĐS

1. TÂM LÍ ƯU TIÊN MUA BĐS

Tâm lí ưu tiên mua bất động sản
Tâm lí ưu tiên mua bất động sản
Khi quyết định đầu tư vào BĐS, chuyên gia Thanh Vũ cho rằng:

“BĐS vẫn được nhiều người Việt ưu tiên đầu tư một cách có cơ sở. Nhiều người coi đây là kênh đầu tư lớn nên phải tìm hiểu, cân nhắc kỹ lưỡng”.

BĐS luôn là khoản đầu tư dài hạn được người Việt ưa thích. Có hơn 10 năm làm môi giới BĐS, anh Đỗ Hùng (Hà Đông, Hà Nội) quá quen với việc khách “nâng lên, đặt xuống” trước khi xuống tiền mua nhà đất. Anh kể có khách trước khi quyết định mua phải tham khảo rất nhiều người. Có người dẫn cả gia đình 2 bên nội ngoại, anh em, bạn bè đi xem đi xem lại miếng đất định đầu tư. Khi đó, môi giới là người vất vả nhất trong việc cung cấp thông tin và đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Anh Hùng cho rằng điều đó là dễ hiểu, nhưng cũng phản ánh tâm lý của người Việt Nam. Rất nhiều người thích đầu tư vào BĐS với mong muốn sinh lời lâu dài hoặc giúp bảo toàn tài sản. Nhưng BĐS là tài sản lớn, là “cơ nghiệp”, nên việc quyết định phải kỹ lưỡng, không vội vàng.

Theo một báo cáo mới đây của Batdongsan, người Việt vẫn có tâm lý đầu tư nhà đất để kiếm lời ngay cả trong giai đoạn thị trường đóng băng. Có tới 68% người tham gia khảo sát bày tỏ ý định mua BĐS trong vòng một năm tới và đa phần mua với mục đích đầu tư. Nó phản ánh rõ nhu cầu, suy nghĩ về kênh đầu tư đã ăn sâu vào tâm lý người Việt.

Bất động sản ở Hà Nội
Bất động sản ở Hà Nội
Cũng tâm lý như anh Hùng, bà Bùi Thị Huế (Hà Nội), chọn chuyển tất cả các khoản tiết kiệm của mình vào BĐS.

Bà coi đây là một kênh tích trữ tài sản với quan niệm giữ giá, hoặc nay mai có thể để lại cho con cháu.

“Tôi có một căn nhà cho thuê ở Cầu Giấy, cộng với một căn đang ở. Sắp tới, tôi cũng có thêm một khoản tiền nữa và lại mua thêm một căn. Càng về già, mua nhà càng khiến tôi cảm thấy yên tâm hơn khi gửi tiền vào các kênh khác”. Bà chia sẻ.

Theo GS TS Hoàng Văn Cường:

Ông là Phó hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân, người Việt từ lâu thường có thói quen đầu tư để tích lũy cho đời sau. Với tâm lý đất đai không tăng thêm, nhiều người coi đầu tư vào BĐS là kênh ưa thích. Với góc nhìn kinh tế học, ông cho rằng BĐS có khả năng bảo toàn vốn khá tốt so với các kênh đầu tư khác, đặc biệt là hơn gửi tiết kiệm.

Số liệu từ Cục Phát triển Đô thị (Bộ Xây dựng) cho thấy Việt Nam là một trong những nước có tốc độ đô thị hóa cao nhất khu vực Đông Á. Mỗi năm, các đô thị Việt Nam tăng thêm bình quân 1-1,3 triệu người, kéo theo nhu cầu lớn về chỗ ở. Tỷ lệ đô thị hóa đã đạt gần 42%, nhưng thấp hơn nhiều so với Hàn Quốc (90%), Nhật Bản (80%), Trung Quốc (60%)…

Ngoài ra, thu nhập ngày cải thiện, tầng lớp trung lưu phát triển nhanh khiến nhu cầu về nhà ở tăng mạnh. Đây được coi là động lực quan trọng cho nguồn cầu BĐS, khiến nhiều người coi đây là kênh đầu tư mà xã hội luôn cần đến.

“Với dân số khoảng 100 triệu dân, đặc biệt dân số trẻ trong độ tuổi 10-24. Việt Nam đang và sẽ có nhu cầu lớn về nhà ở trong tương lai. Tại Hà Nội, tỷ lệ đô thị hóa sẽ tăng từ 49% hiện tại lên mốc 62% vào năm 2025. Kéo theo nguồn cầu tăng thêm lên tới hàng trăm nghìn căn hộ”. Savills Hà Nội đánh giá.

Khảo sát được thực hiện đầu năm 2023 với 1.000 người của Batdongsan. Qu cho thấy không chỉ người chưa có nhà đất muốn sở hữu BĐS, những người đã sở hữu 3 BĐS trở lên vẫn có nhu cầu mua thêm. Số này chiếm tới 87% người được hỏi. Tương tự, với người đã sở hữu 1-2 BĐS, nhu cầu tiếp tục mua tài sản chiếm lần lượt 66-79%. Phần lớn đều có nhu cầu mua để đầu tư.

Tuy nhiên, BĐS là tài sản lớn, suất đầu tư thường cao hơn các kênh khác. Nên các nhà đầu tư thường có xu hướng cân nhắc, tìm hiểu kỹ càng, ít khi thiếu căn cứ.

Ông Nguyễn Văn Đính:

Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, cho rằng nhà đầu tư phải bình tĩnh. Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ dự án, đầy đủ pháp lý. Chủ đầu tư uy tín, sản phẩm có tiềm năng lợi thế nhất định để hợp tác. Ông nhấn mạnh: “Nhà đầu tư nên căn cứ vào khả năng tài chính của bản thân để ra quyết định đầu tư phù hợp”.

Tâm lí ưu tiên mua BĐS - Đất nền đẹp tại trung tâm TX Điện Bàn
Tâm lí ưu tiên mua BĐS – Đất nền đẹp tại trung tâm TX Điện Bàn

2. KÊNH ĐẦU TƯ NÀO CHO CÁ NHÂN?

TS Đinh Thế Hiển đánh giá kênh đầu tư tại Việt Nam có sự khác biệt so với nhiều nước. Tại các nước phát triển, kênh rót vốn qua tín thác, qua các quỹ đầu tư khá phát triển. Nhưng tại Việt Nam, đây là hình thức chưa phổ biến.

Thời gian tới, kênh đầu tư cá nhân phổ biến tại Việt Nam vẫn là BĐS, vàng, tiết kiệm,… “Trong số này, BĐS vẫn chiếm ưu thế hơn cả. Tại Việt Nam, BĐS vẫn là kênh đầu tư tốt, phù hợp với nhà đầu tư cá nhân trong nhiều năm tới”, ông nói.

Theo chuyên gia kinh tế, ngoài tỷ suất lợi nhuận tốt. Thực tế, BĐS vẫn là kênh dễ tiếp cận với số đông nhất. Một số kênh như chứng khoán hay tự kinh doanh thường đòi hỏi kiến thức nhất định về lĩnh vực.

Trong một khảo sát khác của Batdongsan, giá nhà đất tại một số nơi ở Hà Nội và TP.HCM đã tăng khoảng 21-33 lần trong giai đoạn 2002-2020. Nó tăng gấp 4 lần tốc độ tăng giá của vàng trong cùng thời kỳ.

Kênh đầu tư nào cho cá nhân?
Kênh đầu tư nào cho cá nhân?

3. DẪN CHỨNG THỰC TẾ

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan. Ông nêu câu chuyện thực tế về giá BĐS quận Hoàn Kiếm. Vào năm 2002, giá nhà tại đây trung bình khoảng 11 triệu/m2. Đến năm 2020, mức giá tại khu vực này đã tăng lên 33 lần, đạt ngưỡng trên 360 triệu/m2. Thậm chí, giá một số căn hộ cũ cũng tăng lên nhanh chóng.

Chẳng hạn, giá nhà ở xã hội Đại Kim (Hà Nội) có giá 14 triệu/m2 vào năm 2016. Nhưng hiện trên thị trường đã lên 30 triệu/m2. Dự án khu NƠXH Tây Nam Linh Đàm (Hà Nội) khởi điểm khoảng 13 triệu/m2 vào năm 2016. Nhưng nay giá đã tăng lên mức 31 triệu/m2.

Vị này cho biết hiện giá nhà đất tăng thấp nhất cũng cao gấp 3 lần so với năm 2011. Trong tương lai, mức giá sẽ còn tăng mạnh khi tốc độ đô thị hóa Việt Nam vẫn rất thấp. Con số tại Trung Quốc và Hàn Quốc lần lượt đạt 60%, 81%.

Theo ông, giá nhà tại một số đô thị lớn như ở Hà Nội và TP.HCM khoảng 2.000 USD/m2. Nó vẫn ở mức rất thấp nếu so với các nước trong khu vực như Australia, Hong Kong, Singapore.

Đồng quan điểm, ông Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế – tài chính – BĐS Dat Xanh Services. Ông cho biết nhà đầu tư không nên đặt nặng vấn đề phân khúc, loại hình, khu vực. Thay vào đó, các yếu tố cần được lưu tâm là giá, khẩu vị rủi ro, khả năng thanh toán, tính thanh khoản.

Nguồn tham khảo: zingnews.vn

———————————

𝐂𝐎̂𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐂𝐎̂̉ 𝐏𝐇𝐀̂̀𝐍 𝐁𝐀̂́𝐓 Đ𝐎̣̂𝐍𝐆 𝐒𝐀̉𝐍 𝐒𝐋𝐓 Đ𝐀̀ 𝐍𝐀̆̃𝐍𝐆

ĐC: 14 Mẹ Thứ, Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Fb: https://www.facebook.com/batdongsanSLTDN

Website:https://sltdanang.com/

Mail: [email protected]

Hotline: 𝟎𝟕𝟎𝟖 𝟎𝟕𝟔 𝟖𝟖𝟖