thị trường bất động sản có những chuyển biến tích cực

Thị trường bất động sản khi nào sẽ tiếp tục xuất hiện làn “sóng” đầu cơ, sốt đất?

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, quý 1/2026 thị trường sẽ ổn định cả về giá và thanh khoản. Đồng thời, thị trường sẽ xuất hiện các loại hình bất động sản khác nhau, đặc biệt là các loại hình “đầu cơ”. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản cũng cho thấy nhiều chuyển biến tích cực khác. Cùng SLT Đà Nẵng theo dõi bài viết để biết thêm nhiều thông tin hơn nhé!

Thị trường có chuyển biến tích cực

So với hơn 1 năm trước, thị trường bất động sản có nhiều yếu tố tích cực hơn. Nhờ vào loạt hành động ráo riết tháo gỡ của Chính phủ, Bộ ngành và các địa phương. Tuy nhiên, để các chính sách thực sự có hiệu quả cần có thời gian thẩm thấu vào thị trường.

Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn đánh giá: thị trường đã xuất hiện các động thái tích cực

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn đánh giá, nhìn lại chu kỳ năm 2008-2012. Tồn kho bất động sản tăng liên tiếp, cho tới năm 2013, tín hiệu đảo chiều xuất hiện khi tín dụng được nới lỏng, gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng và Luật Đất đai (sửa đổi) được thông qua đã hỗ trợ cho thị trường địa ốc.

thị trường chuyển biến tích cực
Thị trường bất động sản có những động thái tích cực

So sánh với thời điểm hiện tại, thị trường đã xuất hiện các động thái tích cực và tương đồng với thời điểm đảo chiều của chu kỳ trước; bên cạnh đó, ở thời điểm hiện tại, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có nhiều lần điều chỉnh lãi suất điều hành từ đầu năm đến nay. Qua đó lãi suất huy động và lãi vay ở nhiều ngân hàng cũng đã hạ nhiệt. Chính phủ cũng có nhiều giải pháp tháo gỡ cho các doanh nghiệp và thị trường. Đặc biệt Luật KD BĐS và Luật Nhà ở có hiệu lực từ đầu năm 2025 tạo nên điểm sáng.

Trên cơ sở đó, ông Quốc Anh cho rằng, trong nửa cuối năm 2024. Thị trường sẽ bắt đầu thăm dò với thanh khoản nhỏ lẻ đến từ các sản phẩm chung cư đáp ứng nhu cầu ở thực.

Thị trường bất động sản đảo chiều, thị trường chuyển biến tích cực

“Điểm đảo chiều của thị trường bất động sản có thể xuất hiện từ quý 2-4/2024. Thị trường sau đó sẽ bước vào chu kỳ mới và trải qua 4 giai đoạn: Thăm dò, củng cố, khởi sắc và ổn định”, ông Quốc Anh dự báo.

Thị trường bất động sản phục hồi mạnh mẽ

Đồng thời, thời điểm từ quý 2-4/2025, khi nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ, nguồn tiền đầu tư vào bất động sản tăng trưởng, tiềm lực tài chính của chủ đầu tư và môi trường tiền tệ cải thiện. Đây cũng là thời điểm thị trường bất động sản sẽ khởi sắc trở lại.

“Dự kiến từ quý I/2026 trở đi. Thị trường đã giải quyết được những vấn đề tồn đọng, tiếp đà tăng trưởng về thanh khoản, tăng giá. Đồng thời, ghi nhận hiện tượng “trăm hoa đua nở” với đa dạng các loại hình BĐS cùng phát triển. Thị trường cực kỳ sôi động.

Đặc biệt, nhiều loại hình mang tính chất đầu cơ bắt đầu xuất hiện trở lại. Các sản phẩm này đều tăng trưởng về cả niềm tin từ nhà đầu tư lẫn lượng giao dịch trên thị trường”, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nhìn nhận.

Triển vọng thị trường bất động sản nhà ở 

Trong thời gian tới, các chuyên gia của Chứng khoán VNDirect cho rằng. Thị trường này sẽ vẫn trầm lắng trong năm 2024, sự hồi phục sẽ rõ ràng hơn từ nửa cuối 2024 khi chính sách tiền tệ được nới lỏng hơn.

Đơn vị này chỉ ra, có một sự khác biệt lớn giữa thời điểm hiện tại và giai đoạn 2011-2012. Ở giai đoạn trước, thị trường trong trạng thái dư cung và lạm phát ở mức rất cao. Trong khi hiện tại nguồn cung dự án rất hạn chế và nguồn cầu vẫn chực chờ ở mức cao

Bất động sản có thể phục hồi trước nửa cuối năm 2024

Đáng chú ý, VNDirect cũng đưa ra dự báo, theo chu kỳ trong lịch sử cơn sốt đất tiếp theo có thể diễn ra vào giai đoạn 2025-2026.

Dự báo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS)

Theo VARS, thị trường bất động sản cuối năm nay sẽ tiếp tục xu hướng phục hồi. Với kết quả giao dịch được cải thiện rõ nét so với 3 quý trước. Do niềm tin nhà đầu tư đang được củng cố, lãi suất giảm, thị trường nhiều nguồn cung phù hợp.

Tuy nhiên, sự phục hồi sẽ khó tăng trưởng đột biến trong ngắn hạn. Bởi thị trường bất động sản trải qua một khoảng thời gian dài bị “bệnh”, chưa “hồi sức” hoàn toàn. Phục hồi “chậm mà chắc”, làm quen với môi trường KD là chìa khóa giúp việc trở lại thành công.

“Theo đó, thị trường bất động sản mới sẽ không phát triển nóng, chộp giật như quãng tăng trưởng trước mà sẽ phát triển theo hướng lành mạnh và bền vững. Thị trường sẽ diễn ra quá trình thanh lọc những khách hàng ra quyết định dựa trên cảm tính, lạm dụng đòn bẩy tài chính. Giữ lại những khách hàng thực, có trình độ, kiến thức và hiểu biết về thị trường”, VARS dự báo.

Tâm Nguyên

An ninh Tiền tệ