THỜI ĐIỂM VÀNG TRONG LÀNG BĐS

THỜI ĐIỂM VÀNG TRONG LÀNG BĐS

Không khí nhộn nhịp đã xuất hiện trở lại trên thị trường bất động sản. Nó thể hiện qua sự phục vụ nhu cầu thật, các dự án đất nền căn hộ lẫn nhà phố.

Người mua đất để xây nhà tại thời điểm này đang có nhiều cơ hội chọn lựa sản phẩm tốt. Thậm chí, khách hàng còn nhận được rất nhiều ưu đãi từ SLT Đà Nẵng như:
– Chính sách thanh toán: Dài hạn, giảm bớt áp lực tài chính hàng tháng.
– Pháp lý: Sổ hồng, hạ tầng hoàn thiện, có thể an cư ngay.
– Ưu đãi: Chiết khấu lên đến 7%, tặng 2 chỉ vàng thần tài 9999.
Việc lựa chọn đúng thời điểm để sở hữu bất động sản không chỉ giúp cho việc giao dịch, mua bán được dễ dàng, nhanh chóng hơn mà còn có thể giúp người mua và người bán có được lựa chọn tốt và tối ưu nhất. Đối với nhiều người, việc mua nhà hay đầu tư bất kể loại hình nào là việc quan trọng, tốn nhiều thời gian, công sức. Bởi vậy, việc nắm bắt được thị trường sẽ giúp các nhà đầu tư tốt hơn, tránh được rủi ro cao hơn. Đặc biệt, khi đến với SLT Đà Nẵng, quý khách hàng sẽ được SLT Đà Nẵng tư vấn kỹ lưỡng.

Thời điểm vàng trong làng bất động sản - Tổng quan thị trường bất động sản Đà Nẵng
Thời điểm vàng trong làng bất động sản – Tổng quan thị trường bất động sản Đà Nẵng

Ngoài ra, các Dự luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đấu thầu, Luật Đầu tư… đang sửa đổi cũng được kỳ vọng hơn trong việc giải quyết triệt để những vấn đề của thị trường đất đai ngày một minh bạch, rõ ràng hơn.


Dự kiến, dự thảo sẽ báo cáo tại kỳ họp thứ 5, thông qua vào kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Trong đó, nhiều quy định tại dự thảo nhận được sự quan tâm, đồng tình. Chắc chắn sẽ có nhiều kỳ vọng thay đổi thị trường BĐS hoạt động minh bạch, bền vững.

Thời điểm vàng trong làng bất động sản - Những khu đô thị, nhà ở mọc lên trên thị trường bất động sản Đà Nẵng – Quảng Nam
Những khu đô thị, nhà ở mọc lên trên thị trường bất động sản Đà Nẵng – Quảng Nam

1. Bổ sung quy định trong chuyển nhượng, giao dịch bất động sản.


DTLKD BĐS sửa đổi đã bổ sung khoản 7 Điều 24 quy định về “đặt cọc” trước khi ký hợp đồng mua bán, thuê mua BĐS hình thành trong tương lai. Nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của khách hàng, nhà đầu tư. Là biện pháp để ngăn chặn tình trạng đầu nậu, cò đất, doanh nghiệp bất lương lợi dụng quy định “đặt cọc” của Bộ Luật Dân sự để thực hiện hành vi lừa đảo khách hàng.
Dự thảo này cũng bổ sung quy định về “Hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ du lịch, căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú” của Nghị định 02/2022/NĐ-CP nâng cấp thành khoản 7 Điều 24 Dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi. Nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của khách hàng, nhà đầu tư.
Tiếp đó, Khoản 3 Điều 49 Dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi đã bổ sung quy định:

Về việc thanh toán hợp đồng trong kinh doanh. Hợp đồng kinh doanh BĐS phải được thực hiện qua tổ chức tín dụng đang hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Mục đích để bảo đảm công khai, minh bạch.


Tại khoản 2 Điều 41 của dự thảo này cũng quy định:

Chủ đầu tư chuyển nhượng đã có quyết định giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có) đối với dự án. Phần dự án chuyển nhượng mà không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận QSDĐ đối với toàn bộ hoặc một phần dự án chuyển nhượng.
Nội dung này đã luật hóa một phần khoản 1 Điều 10 Nghị quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội khóa 14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, cho phép được chuyển nhượng tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu là dự án bất động sản khi đáp ứng đầy đủ điều kiện như: Được cơ quan Nhà nước phê duyệt theo quy định và có quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan Nhà nước.

Thời điểm vàng trong làng bất động sản - Một số địa điểm được quy hoạch rõ ràng, minh bạch
Thời điểm vàng trong làng bất động sản – Một số địa điểm được quy hoạch rõ ràng, minh bạch

2. Làm rõ sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng được kinh doanh.


Phạm vi, các loại BĐS đưa vào kinh doanh trong DTLKD BĐS sửa đổi đã bổ sung tại Điều 5:

 • Nhà ở có sẵn và nhà ở hình thành trong tương lai.
 • Công trình xây dựng có sẵn và công trình xây dựng hình thành trong tương lai, bao gồm: Các công trình dân dụng theo pháp luật về xây dựng, căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú.
 • Nhà ở, công trình xây dựng là tài sản công được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép đưa vào kinh doanh.
 • Các loại đất được phép chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại QSDĐ theo quy định của pháp luật thì được phép kinh doanh QSDĐ.

Đối với quyền sử dụng đất trong dự án bất động sản đưa vào kinh doanh thì phải là quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật.
Điều 13 về Nhà ở, công trình xây dựng có sẵn được đưa vào kinh doanh cũng bổ sung:

Công trình xây dựng có sẵn được đưa vào kinh doanh là các công trình dân dụng theo pháp luật về xây dựng, căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú.
BĐS đưa vào kinh doanh đã được chỉ rõ gồm những công trình nào. Tránh việc “cò đất” lợi dụng kẽ hở để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Đặc biệt bổ sung cụ thể thêm sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng như:

 • Căn hộ du lịch
 • Biệt thự du lịch
 • ăn phòng kết hợp lưu trú.
Thị trường bất động sản Đà Nẵng – Quảng Nam được quy hoạch ngày một minh bạch, rõ ràng hơn

3. “Siết” hoạt động của sàn giao dịch, môi giới.


Một trong những bất cập của thị trường bất động sản thời gian qua là tình trạng “sốt giá”. Nó gây ảnh hưởng xấu đến đời sống xã hội, “thủ phạm” là lực lượng môi giới thiếu chất lượng.
Mô hình hoạt động sàn giao dịch BĐS được quy định tại Điều 61 và Điều 62 của Dự thảo:

“Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp theo pháp luật về doanh nghiệp, phải đảm bảo điều kiện và đăng ký hoạt động theo pháp luật kinh doanh bất động sản”.
Về các loại bất động sản phải giao dịch qua sàn được quy định tại Điều 60 của Dự thảo.


Phương án 1:

Chủ đầu tư dự án BĐS khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai

Chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại QSDĐ đã có hạ tầng kỹ thuật trong dự án BĐS phải thực hiện thông qua sàn giao dịch môi giới BĐS.


Phương án 2:

BĐS đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định tại Luật này mà chưa có Giấy chứng nhận QSDĐ, QSH nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì phải thực hiện thông qua sàn giao dịch BĐS.
Riêng đối với môi giới BĐS, dự thảo LKDBĐS sửa đổi còn mở ra điều kiện khác:

“Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế”.
Với sự điều chỉnh này, kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS không bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp. Theo đó không phải chịu áp lực, có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS.

Thị trường bất động sản sẽ phát triển ra sao trong năm nay?

4. Xây dựng hệ thống quản lý thông tin bất động sản


Dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi cũng nêu rõ:

 • Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có trách nhiệm công khai thông tin về bất động sản. Công khai tại trang thông tin điện tử của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản
 • Tại trụ sở Ban Quản lý dự án đối với các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản.
 • Tại sàn giao dịch bất động sản đối với trường hợp kinh doanh qua sàn giao dịch bất động sản.
 • Trên hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản theo quy định của luật này.

Nội dung thông tin về bất động sản bao gồm:

 • Loại bất động sản
 • Vị trí bất động sản
 • Thông tin về quy hoạch có liên quan đến bất động sản
 • Quy mô của bất động sản.
 • Đặc điểm, tính chất, công năng sử dụng, chất lượng của bất động sản
 • Thông tin về từng loại mục đích sử dụng và phần diện tích sử dụng chung đối với bất động sản là tòa nhà hỗn hợp nhiều mục đích sử dụng, nhà chung cư.
 • Thực trạng các công trình hạ tầng, dịch vụ liên quan đến bất động sản.
 • Hồ sơ, giấy tờ QSH nhà ở, công trình xây dựng, QSDĐ, giấy tờ liên quan đến đầu tư BĐS.
 • Hợp đồng bảo lãnh, văn bản cho phép bán, cho thuê mua của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.
 • Các hạn chế về quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản (nếu có).
 • Giá bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.
 • Việc thế chấp nhà ở, công trình xây dựng, dự án bất động sản đưa vào kinh doanh (nếu có).
 • Thông tin về số lượng, loại sản phẩm bất động sản được kinh doanh.
 • Số lượng sản phẩm đã bán, chuyển nhượng, cho thuê, mua, số lượng còn lại đang tiếp tục kinh doanh.

Thời điểm vàng trong làng bất động sản là đây.

Như vậy, việc công khai sẽ giúp ích cho Nhà nước, doanh nghiệp, các khách hàng và nhà đầu tư. Nhà nước sẽ dễ dàng hơn trong việc quản lý thông tin thị trường. Dễ kiểm soát các đợt sốt đất ảo và giảm rủi ro cho nhà đầu tư. Còn khách hàng sẽ có thông tin xác minh lại về dự án, tính pháp lý, tiềm năng.

Những hệ thống thị trường nhà đất
Những hệ thống thị trường nhà đất

Qua kinh nghiệm trên sàn BĐS, SLT Đà Nẵng tự tin là sàn BĐS uy tín nhất tại Đà Nẵng. Chúng tôi hướng đến những giá trị cho khách hàng, để khách hàng sở hữu những sản phẩm tốt. Chất lượng, môi trường, giá cả sản phẩm sẽ phù hợp nhu cầu khách hàng trong năm 2023 này.


———————||— —||———

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN SLT ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 14 Mẹ Thứ, Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
Mail: [email protected]
Hotline: 𝟎𝟕𝟎𝟖 𝟎𝟕𝟔 𝟖𝟖𝟖