THỦ TƯỚNG CHỦ TRÌ HỘI NGHỊ ĐÁNH GIÁ TÌNH HÌNH, THÁO GỠ KHÓ KHĂN CHO THỊ TRƯỜNG BĐS

THỦ TƯỚNG CHỦ TRÌ HỘI NGHỊ ĐÁNH GIÁ TÌNH HÌNH, THÁO GỠ KHÓ KHĂN CHO THỊ TRƯỜNG BĐS

Chiều 03/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11 tháng 3 năm 2023 của Chính phủ và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường BĐS.

Hội nghị được kết nối trực tuyến đến trụ sở Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Hội nghị được kết nối trực tuyến đến trụ sở Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cùng dự Hội nghị tại trụ sở Văn phòng Chính phủ có:

  • Phó Thủ tướng: Lê Minh Khái, Trần Hồng Hà;
  • Đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương;
  • Lãnh đạo các hiệp hội, doanh nghiệp BĐS, ngân hàng thương mại, các chuyên gia kinh tế.

Hội nghị được kết nối trực tuyến đến trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Thông điệp của Hội nghị là chung tay tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thị trường BĐS phát triển ổn định, an toàn, lành mạnh, bền vững. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thông điệp của Hội nghị là chung tay tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thị trường BĐS phát triển ổn định, an toàn, lành mạnh, bền vững. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ:

Thông điệp của Hội nghị là chung tay tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thị trường BĐS phát triển ổn định, an toàn, lành mạnh, bền vững.

Trong 7 tháng vừa qua của năm 2023, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thách thức do tác động từ bên ngoài và nội tại bên trong, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình, ủng hộ của người dân và doanh nghiệp, sự hỗ trợ của bạn bè, đối tác quốc tế, tình hình kinh tế – xã hội vẫn đạt được các kết quả cơ bản:

  • Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định
  • Lạm phát tiếp tục xu hướng giảm dần
  • Các cân đối lớn được bảo đảm
  • Kinh tế tiếp tục tăng trưởng.
  • Trong kết quả chung về kinh tế xã hội có đóng góp rất quan trọng của lĩnh vực BĐS.

Thủ tướng chia sẻ và cảm ơn sự nỗ lực, cố gắng của các chủ thể liên quan trong phát triển thị BĐS.

Theo Thủ tướng, cũng như các lĩnh vực KT-XH khác, thị trường BĐS có lúc thuận lợi và lúc khó khăn. Các doanh nghiệp có lúc lãi và có lúc lỗ.

Nhưng điều quan trọng nhất là chúng ta cần phát hiện kịp thời các vấn đề nổi lên, các khó khăn, vướng mắc, đánh giá đúng nguyên nhân, đưa ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phù hợp, triển khai quyết liệt, hiệu quả.

Tiếp theo Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngày 17/2, để tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp thúc đẩy thị trường BĐS đã được Chính phủ ban hành thời gian qua. Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 33 và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường BĐS.

THỦ TƯỚNG CHỦ TRÌ HỘI NGHỊ ĐÁNH GIÁ TÌNH HÌNH, THÁO GỠ KHÓ KHĂN CHO THỊ TRƯỜNG BĐS
THỦ TƯỚNG CHỦ TRÌ HỘI NGHỊ ĐÁNH GIÁ TÌNH HÌNH, THÁO GỠ KHÓ KHĂN CHO THỊ TRƯỜNG BĐS

Thủ tướng nêu rõ

Một hoặc hai hội nghị không thể giải quyết được hết tất cả những vấn đề đặt ra, trong đó có những vấn đề đã kéo dài hàng chục năm không thể xử lý trong “một sớm một chiều”. Song tinh thần là rõ đến đâu xử lý đến đó, khó khăn ở đâu tháo gỡ ở đó. Khó khăn ở cấp nào thì cấp đó giải quyết.

Các chủ thể có liên quan (các cơ quan quản lý, các địa phương, các bộ, các ngành, các doanh nghiệp, khách hàng và người dân có nhu cầu mua bán BĐS) cùng nhau chung tay giải quyết. Đề cao trách nhiệm mỗi chủ thể vì sự phát triển của đất nước, vì lợi ích chung, hài hòa lợi ích, rủi ro chia sẻ, hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

Thủ tướng đề nghị các đại biểu cùng phân tích, đánh giá khách quan, trung thực tình hình thực hiện Nghị quyết 33 của Chính phủ và thị trường bất động sản hiện nay. Phân tích kỹ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan.

Từ đó đưa ra nhiệm vụ, giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thị trường BĐS. Tập trung vào các vấn đề liên quan tới pháp lý, nguồn vốn, quy hoạch, tài chính, ngân hàng, thủ tục hành chính, phân cấp, phân quyền…

Bộ Xây dựng chủ trì đề xuất sửa đổi Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý NƠXH.

Sửa đổi ngay Thông tư 09 năm 2021 của Bộ về NƠXH theo trình tự, thủ tục rút gọn. Sửa đổi Thông tư 06 năm 2022 ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà, công trình.

Hoan nghênh Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã chỉ đạo giảm lãi suất cho vay, ban hành các thông tư 02 và 03. Thủ tướng yêu cầu NHNN tiếp tục rà soát việc cho vay tín dụng đối với các doanh nghiệp BĐS. Có giải pháp phù hợp, hiệu quả để doanh nghiệp, dự án BĐS và người mua nhà tiếp cận được nguồn vốn tín dụng thuận lợi hơn.

Vừa tạo thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp, vừa kiểm soát được rủi ro. Góp phần tháo gỡ khó khăn. Thúc đẩy phát triển thị trường BĐS an toàn, lành mạnh, hiệu quả, bền vững. Nhất là xem xét rất cụ thể để cho vay với các dự án sắp hoàn thành.

NHNN:

Chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng, các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỷ cho vay ưu đãi phát triển NƠXH, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư.

Các ngân hàng thương mại:

Tiếp tục chia sẻ với doanh nghiệp, người dân. Tạo điều kiện hạ lãi suất cho vay, đơn giản hoá các thủ tục hành chính cho vay. Phát huy cơ sở dữ liệu dân cư trong quản lý, cho vay tín dụng. Doanh nghiệp phải hỗ trợ người mua nhà về thủ tục. Ngân hàng, doanh nghiệp, người mua nhà cần phát huy tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư:

Hướng dẫn địa phương thực hiện công tác quy hoạch, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thủ tục đầu tư. Chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án nhà ở, BĐS. Trong đó có NƠXH, nhà ở công nhân để tăng nguồn cung cho thị trường.

Bộ Tài chính rà soát:

Đánh giá kỹ lưỡng, triển khai các giải pháp phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Nghiên cứu hình thành quỹ phát triển nhà ở xã hội cho công nhân. Thúc đẩy tăng cường hợp tác công tư trong phát triển nhà ở xã hội…

Bộ Tài nguyên và Môi trường:

Tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan trong hoàn thiện dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Khẩn trương hoàn thiện và trình Chính phủ xem xét ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 44/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 về phương pháp định giá đất.

Xây dựng điều chỉnh khung giá đất, bảng giá đất. Định giá đất cụ thể và tư vấn xác định giá đất theo trình tự thủ tục rút gọn. Đồng thời hướng dẫn các địa phương giải quyết khó khăn, vướng mắc liên quan đến xác định giá đất.

Tập trung rà soát các tồn tại, hạn chế, vướng mắc của các Thông tư để khẩn trương sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền. Nhất là Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT ngày 30/6/2014 quy định chi tiết phương pháp định giá đất.

Xây dựng, điều chỉnh bảng giá đất. Định giá đất cụ thể và tư vấn xác định giá đất để ban hành cùng với Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 44/2014/NĐ-CP.

Tập trung xây dựng, hoàn thiện Hệ thống thông tin về đất đai theo hướng tập trung, thống nhất, đồng bộ, đa mục tiêu và kết nối liên thông trên phạm vi cả nước, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về đất đai.

Đối với các địa phương:

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Chủ tịch UBND chủ động thành lập các Tổ công tác, tập trung rà soát tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các dự án BĐS trên địa bàn.

Khẩn trương, tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ đã được giao cụ thể tại Quyết định số 338/QĐ-TTg ngày 03/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” và Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng cho các dự án xây dựng NƠXH, nhà ở cho công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư.

Đẩy mạnh công tác quy hoạch. Nghiên cứu đơn giản hóa, rút ngắn các thủ tục hành chính theo thẩm quyền. Chú trọng việc đào tạo, nâng cao năng lực và tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức.

Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục chủ động rà soát, tái cấu trúc nhằm đảm bảo phù hợp với năng lực tài chính, quy mô, khả năng quản trị của doanh nghiệp và nhu cầu thực của XH.  Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục chủ động rà soát, tái cấu trúc. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đối với các doanh nghiệp:

Thủ tướng đề nghị tiếp tục chủ động tổ chức rà soát, tái cấu trúc lại doanh nghiệp, danh mục đầu tư, cơ cấu sản phẩm đầu tư của doanh nghiệp. Nhằm đảm bảo phù hợp với năng lực tài chính, quy mô. Khả năng quản trị của doanh nghiệp và phù hợp với nhu cầu thực của XH.

Khẩn trương rà soát, hoàn thiện và báo cáo. Đề xuất cơ quan, người có thẩm quyền xem xét giải quyết các thủ tục pháp lý của dự án để nhanh chóng triển khai, thực hiện dự án đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Tập trung nguồn lực thỏa đáng cho các dự án sắp hoàn thành, các dự án lớn có tính khả thi cao để sớm đưa vào kinh doanh, khai thác thu hồi vốn, tạo dòng tiền cho doanh nghiệp và tăng nguồn cung cho thị trường.

Rà soát, cơ cấu lại nguồn vốn. Tập trung xử lý nợ xấu, nợ đến hạn để tạo cơ sở, điều kiện tiếp cận các nguồn vốn tín dụng, trái phiếu, chứng khoán… Triển khai thực hiện dự án.

Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan truyền thông, báo chí:

Tăng cường thông tin khách quan, trung thực, chú ý đề xuất, gợi mở các giải pháp để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của thị trường BĐS. Người dân cần được hướng dẫn, tuyên truyền, được cung cấp thông tin liên quan BĐS, sản phẩm của doanh nghiệp, được thông tin về các chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan BĐS.

Thanh tra Chính phủ:

Tăng cường thanh tra công vụ đột xuất ở một số địa phương.

Bộ Nội vụ:

Khẩn trương hoàn thiện, trình ban hành Nghị định quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ dám nghĩ dám làm, năng động sáng tạo.

Các bộ, ngành, cơ quan có liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản thuộc lĩnh vực quản lý. Đề xuất xử lý đối với những vấn đề phát sinh, vượt thẩm quyền.

Thủ tướng một lần nữa đề nghị các chủ thể liên quan gồm các cơ quan quản lý nhà nước, địa phương, ngân hàng, doanh nghiệp, người dân đều phải có trách nhiệm, chung tay đoàn kết, thống nhất để giải quyết các khó khăn, vướng mắc. Tiếp tục tạo chuyển biến tích cực sau Hội nghị. Thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, hiệu quả, bền vững.

Nguồn: Chinhphu.vn

———————————

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN SLT ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: 14 Mẹ Thứ, Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Fanpage: https://www.facebook.com/batdongsanSLTDN

Website: https://sltdanang.com/tin-tuc/page/2/

Mail: [email protected]

Hotline: 𝟎𝟕𝟎𝟖 𝟎𝟕𝟔 𝟖𝟖𝟖