Ý KIẾN VỀ QĐ DÀNH 20% QUỸ ĐẤT ĐỂ XÂY NƠXH

Ý KIẾN VỀ QĐ DÀNH 20% QUỸ ĐẤT ĐỂ XÂY NƠXH.

Tại hội thảo doanh nghiệp góp ý về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và dự thảo Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi). Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp cùng Bộ Xây dựng vừa tổ chức, có ý kiến cho rằng:

“Nên giữ nguyên quy định chủ đầu tư nhà ở thương mại phải dành 20% quỹ đất trong dự án để xây NƠXH. Nhưng cũng nhiều người nhận xét bỏ quy định này là hợp lý.”

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) bao gồm 13 chương và 196 Điều. So Luật Nhà ở năm 2014, dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) tăng hơn 13 Điều.

  • Bãi bỏ 7 Điều trong Luật hiện hành.
  • Sửa đổi, bổ sung một số Điều.
  • Luật hóa từ Nghị định một số Điều.

Còn dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) gồm 10 chương và 92 Điều.

“Hai dự thảo luật này, Quốc hội sẽ xem xét cho ý kiến tại kỳ họp thứ 5 tới. Dự kiến thông qua tại kỳ họp thứ 6 vào tháng 10/2023. Việc tiếp tục lấy ý kiến cộng đồng doanh nhân, các hiệp hội, nhà khoa học mang rất nhiều ý nghĩa”. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh nhấn mạnh.

Ý KIẾN VỀ QĐ DÀNH 20% QUỸ ĐẤT ĐỂ XÂY NƠXH
Ý KIẾN VỀ QĐ DÀNH 20% QUỸ ĐẤT ĐỂ XÂY NƠXH

CỘNG ĐỒNG DOANH NGHIỆP RẤT QUAN TÂM ĐẾN 2 DỰ THẢO LUẬT

Cũng nói về các dự án luật, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công nêu:

“Vấn đề nhà đất, bất động sản luôn nhận được sự quan tâm của toàn xã hội. Đó là nhu cầu quan trọng của mỗi người vì có “an cư mới lạc nghiệp”. Cho nên, Luật Nhà ở và Kinh doanh BĐS giữ vai trò không thể thiếu trong đời sống.

Theo ông Phạm Tấn Công, thị trường BĐS đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế. Thị trường BĐS không chỉ giúp phân bổ nhà ở mà còn cung cấp cả tín hiệu, định hướng để doanh nghiệp biết và xây dựng phù hợp theo nhu cầu xã hội.

Thực tiễn tại nhiều quốc gia phát triển, thị trường BĐS có ý nghĩa lớn trong CNH-HĐH. Nhưng việc quản lý nó không hề dễ dàng bởi không khéo thì dẫn đến nhiều nguy cơ.

Đó là việc thiếu hụt nhà ở, giá thuê nhà, thuê văn phòng quá cao. Thời gian qua, giá BĐS cao gây ra khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, kinh tế. Mặt khác, có thể xảy ra lừa đảo khi mua bán, đặc biệt mua nhà hình thành trong tương lai. Vấn đề hiện nay đã giảm song vẫn còn diễn ra. Nguy cơ hình thành bong bóng BĐS khắp, dường như nền kinh tế đang phải đối mặt.

NHỮNG QUAN ĐIỂM

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng:

“Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đang được cộng đồng doanh nghiệp quan tâm. Đồng thời, đã có nhiều góp ý tới đại diện ban soạn thảo cùng các cơ quan Quốc hội, Chính phủ. “Về cơ bản hai dự thảo luật đã tiếp thu các góp ý và tương đối hoàn thiện”. Vị chuyên gia đánh giá.

Tuy nhiên ông Nguyễn Mạnh Hà vẫn băn khoăn về một số điều khoản. Cụ thể liên quan đến bố trí quỹ đất phát triển NƠXH, chuyên gia nhận xét:

“Việc bỏ quy định dành 20% quỹ đất dự án để xây NƠXH, đồng ý là tăng quy mô diện tích lên. Nhưng 20% này nếu chúng ta bỏ, vô hình chung suất đầu tư cho NƠXH tăng rất cao. Vì trước có 20% thì chi phí đền bù giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng xã hội ăn theo nhà ở thương mại rồi. Giờ bỏ, suất đầu tư tăng vì tất cả đều phân bổ cho các NƠXH, giá NƠXH chắc chắn tăng”.

Ông Phạm Minh Đức, Phó Tổng giám đốc pháp chế đầu tư Tập đoàn Tân Á Đại Thành đồng tình không nên quy định cứng nhắc bắt buộc chủ đầu tư dành 20% quỹ đất xây dựng NƠXH. “Chúng ta thấy việc này rất khiên cưỡng bởi phát triển NƠXH phụ thuộc vào nhu cầu từng tỉnh. Vị trí của khu vực NƠXH khác nhau chứ không nhất thiết trong khu đô thị phải có 20% đó. Theo tôi, quy hoạch NƠXH nên để dành bài toán cho luật quy hoạch sẽ phù hợp hơn. Tôi hoàn toàn ủng hộ bỏ quy định 20% NƠXH trong một khu đô thị”, ông Minh Đức bình luận.

Ý KIẾN VỀ QĐ DÀNH 20% QUỸ ĐẤT ĐỂ XÂY NƠXH - Hình minh hoạ về nhà ở xã hội
Ý KIẾN VỀ QĐ DÀNH 20% QUỸ ĐẤT ĐỂ XÂY NƠXH – Hình minh hoạ về nhà ở xã hội
Phó trưởng Khoa pháp luật kinh tế, Trường đại học Luật Hà Nội, chia sẻ:

“Bỏ quy định phải trích lập 20% quỹ là phù hợp. “Kinh doanh là kinh doanh, CĐT thực hiện dự án về kinh doanh bắt phải chịu trách nhiệm xã hội. Trách nhiệm xã hội phải tùy thuộc vào năng lực mỗi chủ thể và tấm lòng của chủ đầu tư”. Chuyên gia nhìn nhận.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục  trưởng Cục quản lý nhà và BĐS, Bộ Xây dựng, nêu quan điểm:

“Việc phát triển NƠXH thuộc trách nhiệm nhà nước. Các doanh nghiệp sẽ tham gia dưới nhiều góc độ như đóng thuế, phát triển chung”.

Nhưng nếu quy định các doanh nghiệp phải dành 20% quỹ đất thực ra chưa hợp lý nên Bộ Xây dựng báo cáo Chính phủ đồng ý là phải doanh nghiệp nhà nước quy hoạch quỹ đất. Để có nguồn kinh phí thì đã yêu cầu địa phương bố trí một nguồn ngân sách tối thiểu. Báo cáo HĐND dành phần này đầu tư xây dựng hạ tầng rồi tổ chức đấu thầu cho doanh nghiệp tham gia. Chúng tôi đánh giá, nếu Bộ thực hiện như dự thảo sẽ có nhiều doanh nghiệp tham gia. Từ thực tiễn, lý luận khoa học đề xuất bỏ quy định dành 20% hợp lý ở thời điểm này.

“Thực tế, muốn phát triển nguồn cung nhà ở xã hội cần chính sách dài hạn. Nó phải thực sự thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư, tạo lập các dự án. Ngoài ra, nguồn vốn phải ổn định, dài hạn, không ngắt quãng. Vậy ta mới mở rộng “cánh cửa nhà ở” xã hội cho người lao động”, ông Khởi đánh giá.

Nguồn tham khảo: vneconomy.vn

———————————

𝐂𝐎̂𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐂𝐎̂̉ 𝐏𝐇𝐀̂̀𝐍 𝐁𝐀̂́𝐓 Đ𝐎̣̂𝐍𝐆 𝐒𝐀̉𝐍 𝐒𝐋𝐓 Đ𝐀̀ 𝐍𝐀̆̃𝐍𝐆

Địa chỉ: 14 Mẹ Thứ, Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Facebook: https://www.facebook.com/batdongsanSLTDN

Mail: [email protected]

Hotline: 𝟎𝟕𝟎𝟖 𝟎𝟕𝟔 𝟖𝟖𝟖